Anh Nguyễn Duy Lịch giới thiệu về sản phẩm Noni Enzyme đang sản xuất tại nhà máy
Với dự án Sử dụng công nghệ lên men trái nhàu điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, anh Duy Lịch một lần nữa chứng tỏ sự am hiểu về ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực y dược. Đây là năm thứ 2 liên tiếp anh đoạt giải thưởng cao nhất của cuộc thi.
Trước đó, vào năm 2023, dự án Sử dụng công nghệ lên men trái cây để điều trị mụn lưng và viêm nang lông của anh cũng đoạt giải Nhất. Liên tục đạt những thành tích xuất sắc cho thấy nỗ lực không ngừng của anh Duy Lịch trong tìm kiếm các giải pháp từ thiên nhiên để nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Theo anh Duy Lịch, các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư đường tiêu hóa đang ngày càng phổ biến và trở thành mối lo ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Phương pháp điều trị bằng Tây y truyền thống thường tập trung vào sử dụng thuốc giảm acid, kháng sinh và chống viêm. Tuy nhiên, những phương pháp này thường chỉ mang lại hiệu quả tạm thời và gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.
Anh Duy Lịch chia sẻ: “Trong một lần đến thăm vườn dược liệu của người bạn, tôi ấn tượng với những cây nhàu xanh tốt. Loại cây này từ lâu được y học cổ truyền sử dụng để điều trị nhiều bệnh, đặc biệt là các vấn đề về tiêu hóa. Các nghiên cứu của khoa học hiện đại cũng chứng minh khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh mẽ của trái nhàu. Tuy nhiên, việc tận dụng tối đa dược tính của trái nhàu lại không hề đơn giản. Các phương pháp truyền thống như ngâm đường phèn hay ép lấy nước cốt thường làm mất nhiều hoạt chất quý giá có trong trái nhàu, đặc biệt là các chất chống oxy hóa tập trung chủ yếu ở phần vỏ. Điều này khiến tôi trăn trở tìm một phương pháp hiệu quả hơn để bảo toàn và tăng cường dược tính của trái nhàu”.
Với kiến thức về công nghệ sinh học, anh nghiên cứu và phát triển sản phẩm Noni Enzyme. Sản phẩm này được sản xuất bằng cách kết hợp trái nhàu tươi với các loại trái cây hữu cơ giàu dinh dưỡng và nuôi cấy bằng công nghệ S.B.O (Soha Biotic). Công nghệ này giúp bảo tồn và tăng cường gấp 18 lần các hoạt chất quý giá trong trái nhàu so với các phương pháp truyền thống; đồng thời, bổ sung thêm lợi khuẩn và enzyme giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Dự án Sử dụng công nghệ lên men trái nhàu để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa của anh Nguyễn Duy Lịch đoạt giải Nhất bảng Dự án khởi nghiệp tại cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh lần thứ V
Sản phẩm được sản xuất lên men bằng phương pháp ủ công nghiệp với bồn chứa inox 316 để bảo vệ lợi khuẩn nhằm phát huy công dụng tối đa trong điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Hiện tại, sản phẩm chủ yếu bán online trên các sàn thương mại điện tử, được khách hàng phản hồi tốt và tái mua cao. Anh cũng tích cực tham gia quảng bá sản phẩm trong các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm do Sở Công Thương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức. Hướng tới, anh sẽ quảng bá, bán sản phẩm tại các nhà thuốc, bệnh viện khi đủ chứng nhận của các ban, ngành liên quan và mở rộng thị trường sang các nước lân cận với đường tiểu ngạch và chính ngạch.
Thành công của dự án Sử dụng công nghệ lên men trái nhàu để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho anh Duy Lịch mà còn tạo việc làm cho người dân địa phương. Anh Duy Lịch chia sẻ: “Tôi mong muốn sản phẩm sẽ được nhiều người biết đến và tin dùng, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Trong tương lai, tôi tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới từ thiên nhiên nhằm mang đến những giải pháp toàn diện cho sức khỏe người dân”./.
Trà Long - Thái Bạch