Tiếng Việt | English

27/03/2023 - 14:26

Hạnh phúc đến từ những điều bình dị

Không quá xa vời hay tốn công kiếm tìm, hạnh phúc của nhiều gia đình đến từ những điều bình dị diễn ra hàng ngày. Họ trân trọng và biết ơn những khoảnh khắc bên nhau giúp gia đình ngày thêm gắn kết và đầm ấm.

Gia đình là số 1

“Không có mối quan hệ nào quan trọng bằng gia đình bởi gia đình luôn là số 1 trong lòng chúng tôi” - Đó là chia sẻ của anh Lê Minh Lực và chị Nguyễn Thị Trúc Linh (ấp 3, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ) khi nói về tổ ấm của mình.

Gia đình anh Lê Minh Lực tổ chức tiệc sinh nhật cho thành viên gia đình

Hơn 15 năm kết hôn, có với nhau 1 gái, 1 trai, vợ chồng anh Minh Lực, chị Trúc Linh vẫn tình cảm như lúc mới cưới. Dù bộn bề công việc nhưng anh chị luôn sắp xếp thời gian dành cho nhau, nhất là ăn bữa cơm gia đình. Với anh chị, bữa cơm gia đình có vai trò quan trọng, là lúc các thành viên cùng quây quần, chia sẻ bao buồn, vui trong ngày. Trong các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm, anh chị gần như dành trọn vẹn thời gian cho gia đình. Anh Minh Lực tâm sự: “Các dịp đặc biệt trong năm, nhất là sinh nhật của từng thành viên, chúng tôi thường tổ chức buổi tiệc nhỏ và mời thêm 2 bên nội, ngoại để tăng phần gắn kết. Nhờ vậy, các thành viên có dịp trò chuyện và hiểu nhau hơn. Ngoài ra, trong các kỳ nghỉ, gia đình tôi thường đi du lịch để thư giãn và giúp các con trải nghiệm, mở rộng kiến thức”.

Trong cuộc sống hàng ngày, anh chị luôn tôn trọng và quan tâm từng thành viên trong gia đình. Khi bất đồng quan điểm, cả hai cùng ngồi lại để phân tích vấn đề để tháo gỡ vướng mắc. “Tôi thường nhường vợ để giảm căng thẳng khi xảy ra bất đồng quan điểm. Đồng thời, chúng tôi hạn chế nhắn tin với nhau trong lúc nóng giận vì cảm xúc qua câu văn dễ làm tổn thương đối phương” - anh Minh Lực tâm sự.

Phương châm nuôi dạy các con của anh chị là để con phát triển một cách tự nhiên, không gò bó và luôn đồng hành, theo dõi, giám sát hành trình lớn lên cũng như sức khỏe và việc học tập của con. Anh chị quan niệm phải dạy con biết tự lập từ khi còn nhỏ để con dần trưởng thành và thực hiện được những điều mà con mơ ước. Những việc trong khả năng, anh chị luôn để con tự làm và phấn đấu để làm, chỉ bên cạnh hướng dẫn, nhắc nhở. Anh chị cũng tạo môi trường học tập tốt nhất cho con, giúp con phát triển năng khiếu nhưng không áp đặt hay gây áp lực cho con. Ngoài ra, anh chị luôn làm gương cho các con, nhất là về cử chỉ, lời nói và cách ứng xử với mọi người.

Gia đình anh chị có nhóm Zalo giữa các thành viên với tên gọi Gia đình là số 1. Đó là nơi các thành viên bày tỏ sự quan tâm, thể hiện tình cảm khi không gặp nhau.

Làm gương cho con, cháu

46 năm gắn bó, ông Nguyễn Văn Sợi và bà Âu Kim Lệ (ấp Bình Tả 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) vẫn luôn tôn trọng và dành tình cảm cho nhau như ngày đầu. Những lúc xảy ra mâu thuẫn, nếu bà "nóng" thì ông "nguội" và ngược lại. Khi cả hai bình tĩnh mới tiếp tục giải quyết vấn đề. Đó như quy định ngầm trong gia đình để không xảy ra việc “to tiếng”, giúp gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Ông Nguyễn Văn Sợi và bà Âu Kim Lệ thường xuyên dành thời gian để trò chuyện cùng nhau

Có với nhau 4 người con, hiện ông bà sống cùng vợ chồng người con trai út và 2 cháu nội. Cả nhà 3 thế hệ ở cùng nhau nhưng hiếm khi xảy ra bất đồng quan điểm bởi mỗi thành viên đều tôn trọng nhau và ý thức trong việc giữ gìn, đắp xây hạnh phúc gia đình. Bà Kim Lệ tâm sự: “Hạnh phúc không phải tự nhiên mà có, nó được hình thành từ tình yêu thương lẫn nhau và phải được bồi đắp, xây dựng từ những điều bình dị mỗi ngày. Sự quan tâm, chia sẻ của các thành viên cho nhau cần thể hiện bằng lời nói, hành động, có như vậy mới cảm nhận rõ hơn tình cảm ấm áp và đáp lại bằng hành động tương tự. Từ đó, gia đình thêm yêu thương và gắn kết với nhau hơn”.

Mặc dù công việc được ngầm phân công rõ ràng, ông làm đồng áng bên ngoài, bà nấu cơm, dọn dẹp trong nhà nhưng mỗi khi rảnh rỗi, ông vẫn phụ giúp bà. Khi thấy ông làm việc ngoài đồng cực nhọc, bà quan tâm, hỏi thăm và chăm sóc tận tình, nhất là nấu những món ngon, đúng sở thích để ông bồi bổ sức khỏe.

Ông bà cũng thường xuyên dành thời gian xem tivi, trò chuyện sau bữa cơm chiều hay thỉnh thoảng cùng đi chợ,... Nhờ vậy, ông bà hiểu được những suy nghĩ hay biết được những lúc vui, buồn của nhau để kịp thời động viên, chia sẻ. Mấy mươi năm sống chung, ông bà luôn tôn trọng và yêu thương đối phương. Đó không chỉ là cách để gìn giữ hạnh phúc gia đình mà còn làm gương cho các con, cháu.

“Để con, cháu nên người, ông bà, cha mẹ phải là tấm gương sáng. Cách cư xử, nói chuyện, hành động của người lớn ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của trẻ nhỏ. Do vậy, vợ chồng tôi luôn cố gắng sống tốt, chú ý ngôn từ trong giao tiếp hàng ngày và thường xuyên giúp đỡ mọi người để con, cháu noi theo. Mỗi năm, vợ chồng tôi hỗ trợ khoảng 200 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là công nhân ở trọ; đồng thời, tặng lồng đèn, bánh trung thu cho trẻ em là con công nhân ở trọ. Nhờ sống mẫu mực nên lời nói có trọng lượng với con, cháu, nhất là khi gia đình nhỏ của các con có cãi vã, bất đồng quan điểm” - bà Kim Lệ chia sẻ.

Đặc biệt, với con dâu, vợ chồng ông bà xem như con ruột trong nhà. Ông bà không áp đặt suy nghĩ, quan điểm của mình để bắt ép con dâu làm theo, nhất là trong việc chăm sóc, nuôi dạy con. Bởi, ông bà không chỉ có tư tưởng tiến bộ mà tôn trọng con. Bà Kim Lệ nói: “Giữa các thế hệ sẽ có sự khác biệt, bất đồng quan điểm một số vấn đề. Tuy nhiên, tôi đặt mình vào suy nghĩ của các con mà ứng xử. Tôi tôn trọng quyền quyết định của các con. Nhờ vậy, gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc, không có khoảng cách khi 3 thế hệ ở chung nhà”.

Với những điều giản dị hàng ngày, đặc biệt là biết san sẻ, yêu thương và tôn trọng nhau, các gia đình giữ gìn và đắp xây hạnh phúc ngày càng bền chặt./.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết