Tiếng Việt | English

12/07/2023 - 10:26

Hỗ trợ người khuyết tật tái hòa nhập cộng đồng

Thời gian qua, các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm đến người khuyết tật (NKT), giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên tái hòa nhập cộng đồng.

Dù khuyết tật nhưng ông Lê Văn Liếp luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, nuôi con ăn học thành tài

Nhằm tạo điều kiện cho NKT đặc biệt nặng làm các loại hồ sơ, thủ tục hành chính, năm 2022, xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An thực hiện mô hình Tổ tư vấn thủ tục hành chính kết hợp tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính cho người mù chữ và NKT. Tổ có 7 thành viên tham gia, gồm công chức văn hóa - xã hội, tư pháp - hộ tịch, đoàn viên, thanh niên,... Các thành viên có nhiệm vụ tư vấn, tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, trả kết quả. Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đại - Nguyễn Lương Tuấn cho biết: “Thông qua mô hình giúp nhiều NKT, người mù chữ giải quyết nhanh các thủ tục hành chính và tạo sự hài lòng cho người dân. Riêng năm 2023, xã cử cán bộ trực tiếp đến nhà của 16 NKT đặc biệt nặng hướng dẫn đăng ký dịch vụ công mức độ 3, 4. Khi được tư vấn, hướng dẫn làm các thủ tục hành chính, NKT và gia đình NKT rất vui. Đây chính là động lực để xã tiếp tục duy trì mô hình ý nghĩa này”.

Ông Trần Văn Tru Anh (xã Vĩnh Đại) có con trai Trần Phước Dương bị Down bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc da cam. Năm nay, Phước Dương 15 tuổi nhưng hành động như đứa trẻ mới lên 3, thế nên, ông Tru Anh rất ngại khi đưa con đến UBND xã làm các thủ tục hành chính. Chia sẻ với hoàn cảnh này, xã cử cán bộ trực tiếp đến nhà hỗ trợ. Ông Tru Anh chia sẻ: “Gia đình rất phấn khởi khi có cán bộ đến hỗ trợ con trai đăng ký dịch vụ công. Thời gian qua, xã luôn dành nhiều sự quan tâm đặc biệt đến gia đình như tặng quà nhân các dịp lễ, tết. Sự giúp đỡ này chính là niềm tin để gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống”.

Xã Vĩnh Đại (huyện Tân Hưng) cử cán bộ đến nhà ông Trần Văn Tru Anh hướng dẫn đăng ký dịch vụ công cho em Trần Phước Dương

Về ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, chúng tôi đến thăm gia đình ông Lê Văn Liếp và bà Huỳnh Thị Dẻo để tìm hiểu về câu chuyện NKT nuôi 2 người con ăn học thành tài. Ông Liếp và bà Dẻo đều bị khiếm thính và khiếm thanh nhưng may mắn khi sinh 2 người con phát triển bình thường, chăm ngoan, học giỏi và hiếu thảo. Nhờ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành cùng sự nỗ lực của gia đình, đến nay, 2 người con của ông bà đều tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định.

Ông Liếp tự hào cho chúng tôi xem các giấy khen, bằng khen của 2 người con được treo đầy trong nhà. Bà Dẻo đứng cạnh bên, ra dấu thể hiện rằng 2 người con là niềm tự hào của ông bà. Được biết, để có tiền lo chi phí cho con đi học, vợ chồng ông bà phải chăm chỉ làm việc. Hai người con thương cha mẹ nên luôn nỗ lực học tập. Giờ đây, gia đình ông Liếp, bà Dẻo đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định hơn.

Trong hành trình vượt qua khó khăn, NKT luôn nhận được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành bằng nhiều hành động, việc làm thiết thực. Bởi đây không đơn giản chỉ là trách nhiệm mà còn là tinh thần sẻ chia, đồng cảm của xã hội đối với những người có hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống. Qua đó, giúp họ an tâm vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên./.

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết