Tiếng Việt | English

29/10/2022 - 07:20

Hỗ trợ ứng dụng dây chuyền sản xuất kẹo khóm từ nguồn vốn khuyến công địa phương  

Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại (TTKC&XTTM) phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An vừa tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng dây chuyền sản xuất kẹo khóm tại hộ kinh doanh Kim Thoa.

Kẹo khóm Kim Thoa

Hộ kinh doanh Kim Thoa (ấp 5, xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa) do bà Trần Thị Kim Thoa làm chủ. Đây cũng là mô hình kinh doanh vừa bắt đầu khởi nghiệp của gia đình bà Kim Thoa, nhằm sử dụng nguồn nguyên liệu từ khóm tại địa phương nhằm gia tăng giá trị cho trái khóm.

Nhận thấy mô hình khởi nghiệp phù hợp với phát triển kinh tế địa phương, TTKC&XTTM khảo sát và quyết định phối hợp, hỗ trợ hộ kinh doanh Kim Thoa xây dựng đề án khuyến công sử dụng nguồn kinh phí địa phương. Đề án thực hiện từ tháng 8/2022 đến nay.

Dây chuyền sản xuất kẹo khóm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Tổng kinh phí thực hiện đề án 256 triệu đồng. Nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 125 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng đóng góp của đơn vị thụ hưởng.

Với nguồn nguyên liệu khóm tại chỗ dồi dào này, hộ kinh doanh Kim Thoa có kinh nghiệm làm kẹo từ trái khóm nhiều năm. Đặc biệt, hộ này còn quyết tâm xây dựng sản phẩm kẹo khóm là sản phẩm OCOP của huyện, tỉnh. Vì vậy, hộ kinh doanh Kim Thoa mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất kẹo khóm nhằm từng bước khép kín sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Dây chuyền sản xuất kẹo khóm được đầu tư gồm nồi sên, máy cán ép, máy cắt, máy đóng gói thành phẩm công suất từ 50 đến 150 gói kẹo/phút.

Giám đốc TTKC&XTTM - Trần Thanh Toản cho rằng, việc hỗ trợ hộ kinh doanh khởi nghiệp thông qua chương trình khuyến công là cần thiết. Qua đó, khuyến khích hộ kinh doanh sử dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất, giúp sản xuất ra sản phẩm kẹo khóm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm. Kỳ vọng mô hình khởi nghiệp này tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, đa dạng hóa sản phẩm từ khóm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích