Tiếng Việt | English

12/12/2019 - 22:40

Học sinh Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic khoa học trẻ quốc tế

Tại kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế (IJS0) 2019 tổ chức tại thủ đô Doha (Qatar), 6 học sinh đến từ Hà Nội đã xuất sắc giành 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc.

Học sinh Việt Nam tại buổi lễ trao huy chương và phần thưởng. Ảnh: Sở GD-ĐT Hà Nội cung cấp

Thông tin từ Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cho biết, tại kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế (IJS0) 2019 tổ chức tại thủ đô Doha (Qatar), 6 học sinh đến từ Hà Nội, đại diện cho học sinh Việt Nam dự thi, đã giành 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc.

Cụ thể, 3 học sinh giành huy chương vàng gồm: Đàm Gia Bảo, Nguyễn Trí Đức và Cao Thúy An, đều là học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.  3 học sinh giành huy chương bạc gồm: Đặng Minh Trung, Nguyễn Hoàng Trung, đều là học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Nguyễn Đình Hiếu, học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.
Kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế IJSO năm 2019 với chủ đề “Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và chuẩn bị các kỹ năng cho tương lai” được tổ chức tại thủ đô Doha (Qatar) từ ngày 2 - 12/12, với sự tham gia của 326 thí sinh đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là năm thứ 9, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội được Bộ Giáo dục - Đào tạo và Uỷ ban nhân dân TP.Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO.

6 tấm huy chương đoàn học sinh Việt Nam giành được tại kỳ thi. nguồn ảnh: Sở GD - ĐT Hà Nội

Tham gia kỳ thi, các học sinh phải trải qua 3 bài thi gồm: bài thi trắc nghiệm, bài thi lý thuyết và bài thi thực hành. Mỗi bài thi làm trong thời gian 240 phút, với các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: vật lý, hóa học và sinh học.

IJSO là kỳ thi quốc tế có uy tín với đề thi được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm các giáo sư, những nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2019 đều là các câu hỏi dạng tích hợp, có nội dung tập trung vào những nét đặc trưng của khí hậu, điều kiện tự nhiên và bản sắc văn hóa các nước.

Kỳ thi được tổ chức luân phiên bởi bộ Giáo dục - Đào tạo của các quốc gia dành cho các học sinh lứa tuổi 15. Lần đầu tiên, kỳ thi được tổ chức vào năm 2004 tại Jakarta (Indonesia).

Từ đó, hàng năm, kỳ thi lần lượt được tổ chức tại các nước khác nhau, với mục đích nhằm tạo ra một cuộc tranh tài tri thức, khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với tri thức khoa học thực tiễn trên thế giới; thử thách và khuyến khích ươm mầm những tài năng khoa học./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết