Tiếng Việt | English

09/04/2022 - 19:34

Hỏi đáp COVID-19: Vì sao nhiễm COVID-19 gây ra rối loạn cương dương? 

Những nghiên cứu mới đây tại Banner Health, bang Arizona, Mỹ chỉ ra rằng SARS-CoV-2 có thể tác động đến khả năng cương dương ở nam giới bằng nhiều cách khác nhau.

Rối loạn cương dương là triệu chứng mà không ít nam giới gặp phải khi nhiễm COVID-19. Những nghiên cứu mới đây tại Banner Health, bang Arizona, Mỹ chỉ ra rằng SARS-CoV-2 có thể tác động đến khả năng cương dương ở nam giới bằng nhiều cách khác nhau.

Thứ nhất, virus này có thể gây tổn hại các mạch máu ở dương vật. Những mạch máu này có cấu tạo rất nhỏ và mỏng manh. Ngoài việc truyền máu đến phần dưới của cơ thể, chúng còn có vai trò quan trọng trong việc đưa máu tới các bộ phận sinh sản và hỗ trợ cương dương.

Bên cạnh đó, COVID-19 cũng có thể kích hoạt quá trình viêm siêu vi trong cơ thể. Điều này dẫn đến hình thành những cục máu đông nhỏ, cũng như gây ra viêm niêm mạc mạch máu. Con đường vận chuyển máu đến dương vật bị tắc nghẽn và thu hẹp, từ đó dẫn đến hiện tượng khó cương.

Một nguyên nhân khác lý giải cho triệu chứng rối loạn cương dương là do sự tác động của COVID-19 lên các thụ thể ACE2 của mô tinh hoàn. Cơ chế hoạt động của virus corona là lây nhiễm vào tế bào vật chủ thông qua tương tác với các thụ thể ACE2 trên các mô. Ở cơ thể, mô tinh hoàn là nơi có nồng độ ACE2 cao nhất, vì vậy, đây cũng là phần dễ tổn thương nhất. Nhiều số liệu gần đây cũng chứng minh, SARS-CoV-2 có thể làm giảm nồng độ testosterone và khả năng sinh sản ở nam giới./.

(Vietnam+)

Chia sẻ bài viết