Tiếng Việt | English

13/04/2022 - 20:50

Hướng dẫn cách làm sữa chua cho người ăn kiêng

Sữa chua cho người ăn kiêng là một trong những món tráng miệng chứa nhiều dinh dưỡng và rất dễ kết hợp với các món ăn khác để phục vụ cho quá trình giảm cân. Dưới đây là cách làm sữa chua không đường tại nhà siêu đơn giản cho bạn tham khảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sữa chua không đường

Sữa tươi không đường: 1 lít

Sữa chua không đường: 100 gr (khoảng 1 hộp)

Các dụng cụ làm sữa chua: hũ đựng, máy làm sữa chua,…

Lưu ý trong quá trình chọn mua nguyên liệu:

Để làm được một mẻ sữa chua không đường ngon, trước tiên bạn cần chọn những  loại sữa chua có men Lactic tốt. Do đó, để đảm bảo chất lượng thì bạn nên chọn những hộp sữa chua có hạn sử dụng gần với ngày sản xuất nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm sữa chua ăn kiêng

Bên cạnh đó, để men trong sữa chua hoạt động tốt thì bạn nên để men về nhiệt độ phòng trước khi tiến hành làm sữa. Đối với sữa tươi không đường, bạn nên sử dụng sữa có hàm lượng protein càng cao để cho ra thành phẩm đặc và ngon hơn. Hoặc bạn có thể thay thế sữa tươi bằng sữa tươi nguyên kem.

Các bước làm sữa chua ăn kiêng hấp dẫn

Để thực hiện thành công món sữa chua tráng miệng, bạn có thể thực hành theo những bước dưới đây:

Bước 1: Nấu sữa tươi

Đầu tiên, bạn cần tiệt trùng các dụng cụ, hũ đựng sữa chua bằng cách cho chúng vào nước sôi và đun trong vòng từ 3 đến 5 phút. Việc này sẽ giúp làm sạch và loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại trong lọ hũ, tránh làm sữa chua bị nhớt. Tiếp theo, bạn cho 1 lít sữa tươi không đường vào nồi và đun với lửa vừa trong khoảng 5 phút. Khi thấy sữa tươi bốc hơi nóng và có sủi bọt nhỏ li ti tại thành nồi thì bạn tắt bếp và để sữa nguội khoảng 45 đến 48 độ C.

Cách làm sữa chua ăn kiêng nhanh nhất

Lưu ý: Thực hiện việc đun sữa sẽ giúp các Protein sắp xếp và tạo thành dạng lưới, từ đó quá trình ngậm men sữa sẽ giúp men phát triển tốt hơn. Đồng thời, các loại vi khuẩn có hại trong sữa cũng sẽ bị tiêu diệt và chỉ giữ lại những vi khuẩn có lợi. 

Bước 2: Tiến hành cho sữa chua cái vào sữa tươi

Sau khi sữa tươi đun sôi đã nguội khoảng 40 - 45 độ C thì bạn tiến hành cho phần men cái vào. Sau khi đổ men cái vào, bạn dùng muỗng khuấy nhẹ hỗn hợp theo 1 chiều cho đến khi sữa chua tan hết.

Lưu ý: Tuyệt đối không cho men cái vào nếu sữa chua đang ở nhiệt độ trên 50 độ C. Vì khi nhiệt độ đang nóng sẽ làm yếu men và chết men, điều này có thể khiến cho sữa chua bị tách 2 phần nước và chất béo. Trường hợp bạn mua sữa chua lạnh thì cần để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi làm sữa chua.

Bước 3: Ủ sữa chua

Sau khi hoàn thành phần men cái, bạn cho vào 1 cái bình và rót từ từ vào các hũ nhỏ. Loại bỏ phần bọt nhỏ trên bề mặt sữa chua rồi đậy kín nắp lại. Sắp xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp và đổ nước nóng ấm khoảng 50 - 60 độ C, sau đó đóng nắp thùng và ủ sữa chua trong vòng 8 giờ đồng hồ.

Có thể sử dụng máy làm sữa chua hoặc các dụng cụ khác để làm sữa chua không đường

Lưu ý: Với những người ở vùng khí hậu lạnh thì nên thay nước ấm khoảng 4 tiếng 1 lần để đảm bảo duy trì nhiệt độ trong thùng. Trong quá trình ủ sữa chua, bạn nên hạn chế di chuyển thùng để tránh làm men sữa chua bị xô đẩy.

Bạn cũng cần phải lau khô hũ trước khi cho sữa chua vào. Để đảm bảo chất lượng và an toàn, bạn nên chọn các lọ thủy tinh để làm sữa chua sẽ giúp giữ nhiệt tốt nhất. Hoặc nếu bạn không muốn ủ sữa chua bằng nước thì có thể thay thế bằng cách lót khăn bông vào thùng để giữ ấm.

Bước 4: Cho sữa chua vào tủ lạnh

Sau khi đã ủ sữa chua đủ 8 tiếng, phần sữa chua có độ dẻo, đặc và có thể úp ngược mà không bị rơi thì bạn tiến hành cho các hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Bảo quản sữa chua trong ngăn mát để ăn dần

Sữa chua không đường ăn kiêng dành cho những người muốn giảm cân sẽ là món ăn hoàn hảo nhất. Đặc biệt, bạn có thể ăn kèm sữa chua không đường với các hạt ngũ cốc, trái cây. Hi vọng bạn sẽ hoàn thành món ăn với những hướng dẫn về cách làm sữa chua trong bài viết./.

ĐC

Chia sẻ bài viết