Tiếng Việt | English

01/08/2015 - 05:53

JETRO hỗ trợ Hà Giang thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật

 Cao nguyên đá Đồng Văn. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Ngày 31/7 tại thành phố Hà Giang, đoàn công tác của Văn phòng Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và các doanh nghiệp do ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO tại Hà Nội, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang.

Tại buổi làm việc, ông Kawada đánh giá cao tiềm năng, lợi thế và định hướng kêu gọi thu hút đầu tư, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hà Giang.

Ông Kawada cho biết cuối năm 2015, Văn phòng JETRO tại Hà Nội sẽ phối hợp với các doanh nghiệp của Nhật Bản tiến hành tư vấn và hỗ trợ tỉnh Hà Giang trong việc thu hút các doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào Hà Giang.

Ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, khẳng định với phương châm “Doanh nghiệp phát tài - Hà Giang phát triển,” tỉnh Hà Giang luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp của Nhật Bản khởi sự kinh doanh. Hà Giang luôn nhất quán trong chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ đầu tư; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định và sát cánh cùng các doanh nghiệp.

Tỉnh rất mong Văn phòng JETRO tại Hà Nội quan tâm quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, giới thiệu các doanh nghiệp của Nhật Bản đến tìm hiểu, đầu tư vào Hà Giang.

Là tỉnh miền núi vùng cao biên giới nằm ở cực bắc Tổ quốc, Hà Giang là tỉnh có rất nhiều tiềm năng lớn. Điển hình là bốn huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt, phần lớn diện tích là cao nguyên, núi đá và đã được tổ chức UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu. Đây chính là điều kiện thuận lợi để Hà Giang thu hút du lịch sinh thái, văn hóa, du lịch mạo hiểm.

Ngoài ra, Hà Giang còn là tỉnh có diện tích các loại cây dược liệu quý với trên 9.000ha.

Đặc biệt, Hà Giang có Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, nơi giao thương với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là một lợi thế vô cùng lớn trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Giang với các tỉnh trong khu vực Đông Bắc và Tây Bắc.

Hà Giang còn có hai khu, cụm công nghiệp lớn là Khu Công nghiệp Bình Vàng (thuộc địa bàn huyện Vị Xuyên) và Cụm công nghiệp Nam Quang (thuộc thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang) nằm dọc theo trục đường Quốc lộ 2 từ Hà Giang-Hà Nội tạo điều kiện phát triển cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ gắn với phát triển kinh tế biên mậu./.

MINH TÂM (TTXVN/VIETNAM+)

Chia sẻ bài viết