Tiếng Việt | English

03/06/2024 - 14:59

Kết quả sơ bộ bầu cử Tổng thống Mexico: Cựu Thị trưởng Mexico City thắng áp đảo

Chiến thắng của bà Claudia Sheinbaum không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát chính trị Mexico cũng như quốc tế, khi chính trị gia của đảng Morena liên tục nhận được sự ủng hộ với tỷ lệ áp đảo.


Cử tri bỏ phiếu tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Mexico City, Mexico ngày 02/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 02/6, Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE) công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày, qua đó trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử không chỉ ở Mexico mà còn ở khu vực Bắc Mỹ.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ của INE cho biết với 57,2% số phiếu bầu, bà Claudia Sheinbaum, ứng cử viên của liên minh tranh cử Sigamos Haciendo Historia (Chúng ta tiếp tục làm nên lịch sử) đã bỏ xa hai đối thủ còn lại là bà Xóchitl Gálvez - đại diện cho liên minh tranh cử Fuerza y Corazón por México (Sức mạnh và Con tim vì Mexico) và ông Jorge Álvarez Máynez - đại diện liên minh Movimiento Ciudadano (Phong trào Nhân nhân) với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 30% và 10,3%.

Chiến thắng của bà Claudia Sheinbaum không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát chính trị Mexico cũng như quốc tế, khi chính trị gia của đảng Phong trào tái thiết Quốc gia (Morena) liên tục nhận được sự ủng hộ với tỷ lệ áp đảo trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước đó.

Tuy nhiên, theo INE, đây mới chỉ là kết quả bầu cử sơ bộ bằng phương pháp dùng hệ thống máy tính kiểm đếm khoảng 10% tổng số thùng phiếu từ 170.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước.

Kết quả bầu cử tạm thời sẽ được công bố vào ngày 5/6 tới, trong khi kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố sau khi nhận được sự phê chuẩn của Tòa án Bầu cử Tư pháp Liên bang Mexico (TEPJF).

Bà Sheinbaum, sinh năm 1962, là đồng minh thân cận của Tổng thống Lopez Obrador. Xuất thân là một nhà khoa học môi trường, bà Sheinbaum từng công tác tại Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu - tổ chức nhận Giải Nobel Hòa bình năm 2007. Trước khi tham gia tranh cử, bà Sheinbaum từng là thị trưởng của thủ đô Mexico từ năm 2018-2023.

Trong khi đó, bà Xóchitl Gálvez, đối thủ chính của bà Sheinbaum, xuất thân là giảng viên khoa học máy tính và từng là Thượng nghị sỹ trong giai đoạn 2018-2023.

Ứng cử viên ít tiếng tăm còn lại là ông Jorge Álvarez Máynez, người được giới phân tích chính trị đánh giá chỉ là nhân vật "làm nền" cho hai ứng cử viên nữ, khi chính trị gia 38 tuổi này chưa bao giờ nhận quá 10% số cử tri ủng hộ trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận.

Trong cương lĩnh tranh cử, ứng cử viên Claudia Sheinbaum Pardo khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và phát huy những di sản của Tổng thống đương nhiệm Lopez Obrador - cùng với bà là thành viên đảng Morena cầm quyền, đặc biệt là về các chính sách liên quan đến an sinh xã hội đang được đánh giá có tính ưu việt nhất trong khu vực Mỹ Latinh.

Cử tri bỏ phiếu tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Guadalajara, bang Jalisco, Mexico ngày 02/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc tổng tuyển cử năm 2024 là sự kiện bầu cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử Mexico, thu hút gần 100 triệu cử tri trong và ngoài nước tham gia bỏ phiếu tại hơn 170.000 hòm phiếu trên toàn bộ 32 bang của nước này.

Trong cuộc tổng tuyển cử này, cử tri Mexico bỏ phiếu bầu Tổng thống, 500 nghị sỹ Hạ viện, 128 thành viên Thượng viện và gần 20.000 vị trí lãnh đạo địa phương.

Đây cũng là cuộc tổng tuyển thu hút số lượng quan sát viên quốc tế kỷ lục, với hơn 1.300 người đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó các phái đoàn có đông quan sát viên nhất bao gồm Ủy ban thường trực các chính đảng Mỹ Latinh và Caribe (COPPPAL) với 120 người, tiếp đến là phái đoàn Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) với 100 quan sát viên.

Đây cũng lần đầu tiên trong lịch sử, Mexico cho phép những người đang trong thời gian tạm giam và người di cư được tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, với tổng số lượng lên đến hàng chục nghìn người./.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/ket-qua-so-bo-bau-cu-tong-thong-mexico-cuu-thi-truong-mexico-city-thang-ap-dao-post956978.vnp

Chia sẻ bài viết