Tiếng Việt | English

24/02/2024 - 17:58

Khai mạc Lễ hội Làm Chay 2024  

Chiều 24/02 (15 tháng Giêng), huyện Châu Thành, tỉnh Long An tổ chức Khai mạc Lễ hội Làm Chay năm 2024. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Huỳnh Văn Sơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Huỳnh Văn Sơn viếng mộ nhà yêu nước Đỗ Tường Tự

Lễ hội Làm Chay được tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng dân tộc, những nghĩa sĩ yêu nước. Đây là một trong những lễ hội lớn của tỉnh, là nơi hội tụ các nét đẹp văn hóa dân gian, mang đậm tính cộng đồng, làng xã.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Huỳnh Văn Sơn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Huỳnh Văn Thanh dâng hoa tại Lễ khai mạc Lễ hội Làm Chay

Đình Tân Xuân thờ Thần Thành Hoàng cùng các thủ lĩnh nghĩa quân trong phong trào võ trang kháng Pháp cuối thế kỷ XIX, trong đó có 2 ông Đỗ Tường Phong và Đỗ Tường Tự.

Khi giặc Pháp chiếm Tầm Vu, các cuộc khởi nghĩa liên tục nổi lên nhưng đều bị đàn áp dã man, nhiều nghĩa sĩ ngã xuống, trong đó 2 nhà yêu nước Đỗ Tường Tự và Đỗ Tường Phong. 

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Khải ôn lại truyền thống Lễ hội Làm Chay

Sau khi 2 ông mất, thực dân Pháp nghiêm cấm việc làm ma chay. Với lòng tiếc thương 2 nhà yêu nước nói riêng cũng như các nghĩa sĩ vì nước vong thân nói chung, nhân dân Tầm Vu tổ chức lễ cúng với hình thức trai đàn, cầu an cho bá tánh. Về sau, người dân gọi chệch “làm trai đàn” thành "làm chay".

Lễ hội Làm Chay diễn ra từ 14 -16 tháng Giêng với nhiều hoạt động, thu hút đông đảo người dân và khách thập phương đến tham gia

Lễ hội Làm Chay mang đậm nét văn hóa cộng đồng và tổng hòa các yếu tố tôn giáo, dân tộc, tín ngưỡng dân gian. Lễ hội thể hiện quyết tâm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của Đảng bộ, nhân dân Châu Thành đồng thời khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, truyền thống anh hùng trong mỗi người dân trong thời đại mới./.

Quế Lâm - Thái Bạch

Chia sẻ bài viết