Tiếng Việt | English

11/06/2024 - 13:52

Khi trẻ em vùng biên bày tỏ ý kiến

Trong buổi gặp gỡ, tiếp xúc với trẻ em xã biên giới Mỹ Thạnh Tây, đại biểu HĐND huyện Đức Huệ, tỉnh Long An ghi nhận hơn 10 ý kiến thể hiện chính kiến, tâm tư, nguyện vọng được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện của các em.

Trẻ em bày tỏ những ý kiến tại hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc với đại biểu HĐND huyện Đức Huệ

Các em là học sinh Trường THCS Mỹ Thạnh Tây, mạnh dạn đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến hành vi bóc lột trẻ em, độ tuổi quy định trẻ em được tham gia thị trường lao động; bổn phận của trẻ em đối với nhà trường, cơ sở giáo dục, cộng đồng xã hội, quê hương, đất nước; những quy định về việc bảo mật thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em; trẻ em được hưởng những quyền lợi gì; hành vi hiếp dâm trẻ em bị pháp luật xử lý như thế nào; cách bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng và khi trẻ em truy cập vào những nội dung không đúng sẽ bị xử lý như thế nào; các nhóm thuộc diện trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt;...

Từ những câu hỏi được đặt ra, đại diện lãnh đạo các ngành chức năng có liên quan đã trả lời, giải đáp rõ ràng, cụ thể những ý kiến của các em. Theo Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đức Huệ - Trần Quốc Bảo, hiện toàn huyện có 13.860 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong đó, có 158 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Hàng năm, huyện đều quan tâm chăm lo, tặng quà cho trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, tàn tật, mồ côi,... để mọi trẻ em không bị bỏ lại phía sau.

Góp sức trong công tác chăm sóc, giáo dục thanh, thiếu niên, nhi đồng, Phó Bí thư Huyện Đoàn Đức Huệ - Phạm Văn Trọng cho biết: “Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện Đoàn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, phong trào, tạo sân chơi cho thanh thiếu nhi như Hội thi tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024) và 70 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ; tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ tư vấn trẻ em với chủ đề "Tư vấn tâm lý, hỗ trợ trẻ em vượt qua áp lực";...

Bên cạnh đó, Huyện Đoàn còn vận động trao tặng hơn 200 phần quà cho học sinh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng công trình Vì đàn em thân yêu; công trình Sân chơi cho em với tổng kinh phí 60 triệu đồng. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2024, Huyện Đoàn vận động trao tặng sách vở, dụng cụ học tập, xe đạp cho các em với trị giá hơn 60 triệu đồng.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Đức Huệ - Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc với trẻ em của đại biểu HĐND huyện là dịp để lãnh đạo huyện, xã ghi nhận ý kiến và hiểu hơn những yêu cầu, mong muốn của thiếu nhi vùng biên giới, từ đó quan tâm kiến nghị, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ và giáo dục thiếu nhi tại địa phương./.

Như Huỳnh

Chia sẻ bài viết