Tiếng Việt | English

28/11/2022 - 11:06

Khoác 'áo mới' cho món mắm truyền thống

Dành hết tâm huyết với nghề truyền thống của gia đình cùng sự sáng tạo, ông Trần Chấn Thiên - Giám đốc Công ty (Cty) TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bà Ba Thạo (xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An), mong muốn khoác “áo mới” cho món mắm truyền thống và từng bước nâng cao giá trị sản phẩm.

Đưa chúng tôi đi tham quan một vòng cơ sở sản xuất, ông Trần Chấn Thiên chia sẻ về hành trình đưa con mắm từ Châu Đốc lên TP.HCM và sau đó bén duyên với vùng đất Cần Đước, Long An. Qua lời kể và được chứng kiến tận mắt về quy mô, công nghệ sản xuất, chúng tôi mới cảm nhận được hết tâm huyết mà ông Chấn Thiên dành cho nghề làm mắm truyền thống của gia đình. Nếu không qua lời giới thiệu, khó hình dung được rằng, trước đây, ông Chấn Thiên từng có thời gian gắn bó với công việc kinh doanh nông ngư cơ.

Mắm Bà Thạo giữ một vị trí nhất định trên thị trường nhờ được trau chuốt, chọn lựa kỹ lưỡng từ nguyên liệu cho đến phương pháp và mang hương vị đặc trưng

Mắm Bà Thạo có nguồn gốc từ Châu Đốc, tỉnh An Giang với tuổi đời gần 70 năm. Dù trải qua thăng trầm theo thời gian nhưng mắm Bà Thạo vẫn giữ một vị trí nhất định trên thị trường nhờ được trau chuốt, chọn lựa kỹ lưỡng từ nguyên liệu đến phương pháp chế biến và mang hương vị đặc trưng. Năm 2017, để bắt kịp xu hướng phát triển của các ngành hàng tiêu dùng, ông Chấn Thiên và gia đình quyết định chuyển sang loại hình Cty. Được biết, ông Chấn Thiên là thế hệ thứ 3 tiếp nối nghề truyền thống của gia đình. Ông Chấn Thiên chia sẻ: “Làm mắm là nghề truyền thống của gia đình từ đời ông ngoại tới mẹ vợ của tôi. Khi mẹ lớn tuổi, chúng tôi nghĩ rằng, mình lớn lên và những gì có được ngày hôm nay là nhờ nghề làm mắm nên vợ chồng tôi dồn hết tâm huyết để giữ gìn thương thiệu mắm Bà Thạo mà gia đình gầy dựng bấy lâu nay”.

Trong số các cơ sở sản sinh từ “thủ phủ” mắm miền Tây, mắm Bà Thạo đang nổi lên nhờ chú trọng áp dụng nhiều tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất, kết hợp những bí quyết, kỹ thuật truyền thống của nghề làm mắm cổ truyền. Cùng với đó là cải tiến chất lượng sản phẩm theo nhu cầu của thị trường. Hướng đến mục tiêu áp dụng các bí quyết cổ truyền kết hợp hiện đại hóa nghề làm mắm, Cty đầu tư gần 50 tỉ đồng xây dựng nhà máy với khuôn viên hơn 7.000m2 đạt chuẩn HACCP, ISO 22000:2018.

Để “trẻ hóa con mắm”, Cty áp dụng nhiều quy trình sản xuất hiện đại mới, phòng lab, phòng vi sinh kiểm soát tất cả công đoạn. Bên cạnh đó, Cty xây dựng hệ thống quản lý bảo đảm hương vị đồng nhất với nhau. "Chúng tôi đang nghiên cứu và hướng đến sản xuất, cung cấp ra thị trường sản phẩm đa dạng từ sản phẩm nấu đến sản phẩm ăn liền dành cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ để mọi người, mọi nhà đều biết đến món mắm - nét đặc trưng riêng biệt trong những món ăn của người Việt Nam như bún ăn liền, viên súp lẩu mắm, thỏi mắm ruốc ăn liền, mắm đóng hộp,...” - Giám đốc sản xuất Cty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bà Ba Thạo - Bùi Minh Đăng thông tin.

Sản phẩm Mắm Bà Thạo đạt chuẩn HACCP, ISO 22000 : 2018

Ngoài đặt tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm lên hàng đầu, Cty còn đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, thường xuyên cải tiến bao bì sản phẩm để khoác "chiếc áo mới” cho món mắm truyền thống. Đến nay, Cty đưa ra thị trường gần 40 sản phẩm: Mắm cá các loại, nước chấm, mắm ruốc, mắm tôm, mắm nêm, mắm rau củ,... “Nghề làm mắm thật sự khó vì vi sinh lên men tự nhiên, không can thiệp hóa chất nên chúng tôi rất thận trọng và tâm niệm làm việc gì cũng vậy, cái tâm là trên hết. Hiện trung bình mỗi tháng, Cty cung cấp cho thị trường từ 100-120 tấn mắm các loại. Ngoài tiêu thụ trong nước, các sản phẩm mắm Bà Thạo đang hướng đến xuất khẩu” - ông Trần Chấn Thiên cho biết.

Kế thừa nghề làm mắm của gia đình, với tư duy đổi mới, sáng tạo, ông Trần Chấn Thiên đã thành công trong việc nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống. Đặc biệt, Cty hiện có 7 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Với ông Chấn Thiên, làm sao để người tiêu dùng hiểu và tiếp cận được sản phẩm mắm sạch là ước muốn lớn nhất hiện nay./.

Huỳnh Hương

Chia sẻ bài viết