Tiếng Việt | English

12/11/2020 - 09:20

Khởi nghiệp bằng những mầm xanh nuôi hy vọng

Sau chuyến đi về miền Tây làm công tác thiện nguyện đã khơi nguồn ý tưởng cho anh Nguyễn Quốc Vũ khởi nghiệp tại Long An với mong muốn cùng nông dân trồng tràm dược liệu như tràm trà và tràm năm gân để làm ra tinh dầu thiên nhiên mang nét đặc trưng của miền đất quê hương.

Khởi nghiệp từ tinh dầu thiên nhiên

Giám đốc Công ty (Cty) TNHH TM-SX Pure (ấp 3, xã Tân Long, huyện Thủ Thừa) - Nguyễn Quốc Vũ quê ở miền Trung, những năm gần đây bước đầu thành công trên con đường khởi nghiệp khi chọn sản xuất tinh dầu từ một số sản phẩm thiên nhiên. Anh Quốc Vũ chia sẻ, sau khi tốt nghiệp đại học, anh làm nhân viên cho nhiều doanh nghiệp chuyên phân phối các sản phẩm liên quan đến chăm sóc sức khỏe người dân, trong đó có dầu tràm. Mong muốn của anh là phải làm chủ chính công việc của mình. Vậy là, năm 2016, anh bắt tay vào xây dựng nhà máy sản xuất tinh dầu tràm tại Quảng Trị, tạo thành phẩm 35 lít tinh dầu tràm/ngày đêm. Sản phẩm được thị trường đón nhận tốt. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu sản xuất tinh dầu tràm tại Quảng Trị đang sụt giảm.

Nhà máy sản xuất tinh dầu Pure

Trong một lần tham gia chương trình thiện nguyện tại miền Tây xuyên qua các huyện trên địa bàn huyện Thủ Thừa, Mộc Hóa, thị xã Kiến Tường,... anh Quốc Vũ thấy có rất nhiều vườn tràm. Đây là nguồn nguyên liệu rất tiềm năng cho hoạt động sản xuất tinh dầu tràm đang thiếu hụt.

Anh Quốc Vũ chia sẻ: “Trong quá trình đi thiện nguyện theo đoàn, tôi không thể dừng xe để tìm hiểu. Sau chuyến đi, tôi quyết định trở lại Long An trên cung đường cũ và tìm hiểu từ người dân địa phương. “Mừng như bắt được vàng” bởi đây là nguồn nguyên liệu mà tôi đang tìm kiếm phục vụ sản xuất”.

Vậy là ý tưởng khởi nghiệp tại Long An được anh nhanh chóng xúc tiến, thành lập Cty Pure chuyên sản xuất và gia công tinh dầu các loại như tràm, sả, cam,... Nhà máy có dây chuyền sản xuất bao gồm dây chuyền sản xuất dạng rót, dây chuyền sản xuất đóng gói công suất thành phẩm 105kg tinh dầu/ngày đêm. Nhà máy được đầu tư dây chuyền sản xuất khoảng 12 tỉ đồng, đủ kiều kiện cho sản xuất tinh dầu lẫn mỹ phẩm.

Mầm xanh nuôi hy vọng

Anh Quốc Vũ cho biết, để sản xuất được 105kg tinh dầu tràm cần phải có khoảng 30 tấn nguyên liệu lá tràm, các loại sản phẩm khác cũng tương tự. Nếu không tập trung phát triển sản xuất, chỉ tập trung khai thác thì dễ cạn kiệt nguồn nguyên liệu. Qua thử nghiệm, ngoài cây tràm Long An hiện có, vùng đất này còn phù hợp với phát triển các loại tràm có giá trị kinh tế khác như tràm trà, tràm năm gân. 2 loại tràm này khi sản xuất tinh dầu cho chất lượng rất tốt, có thể phục vụ ngành sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm. Vậy là anh lại tiếp tục tìm hiểu, làm quen và thuyết phục một số người dân gần nhà máy sản xuất trồng tràm nguyên liệu.

Vào cuối tháng 10/2020, Cty Pure tổ chức phát động cũng như hướng dẫn nông dân trồng tràm dược liệu. Theo đó, đợt này, Cty đưa ra dân trồng 12.000 cây tràm trà và 2.000 cây tràm năm gân. Đây là 2 loại cây dược liệu quý, thị trường sản phẩm tinh dầu này đang được sử dụng rộng rãi trong và ngoài nước. Thời gian tới, Cty tiếp tục vận động nông dân trồng tràm trà, tràm năm gân phục vụ cung cấp nguyên liệu cho sản xuất. Đồng thời, Cty sẽ hợp tác thông qua việc hỗ trợ từ 10-20% kinh phí đầu tư ban đầu. Ngoài đưa tràm giống, anh Quốc Vũ còn hướng dẫn kỹ thuật, tư vấn trồng theo luống để có thể đưa cơ giới hóa vào thu hoạch, giảm nhân công, hạ chi phí. Mong muốn của anh là phát triển diện tích trồng tràm dược liệu từ 100-150ha.

Sản phẩm tinh dầu Pure

Bà Nguyễn Thị Xanh, ngụ ấp 3, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, có 3,5ha tràm cừ. Vừa qua, bà Xanh hợp tác với Cty Pure thử nghiệm trồng 1ha tràm trà. Theo bà Xanh, trồng tràm cừ hiện nay đầu ra khá bấp bênh, giá đang xuống thấp. Vì lý do này, ngoài bà Xanh, nhiều hộ dân khác cũng muốn chuyển đổi cây trồng khác và mong được hợp tác cùng Cty Pure.

Anh Quốc Vũ mang ý tưởng trồng tràm trà, tràm năm gân và sản xuất tinh dầu từ thiên nhiên với tên gọi “Pure - Tinh dầu Việt đến với người Việt” vào cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” tỉnh Long An lần thứ 11 năm 2020 và đoạt giải khuyến khích. Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Hồ Thị Diệp Thúy cho rằng, dự án khởi nghiệp của anh Quốc Vũ và nhà máy Pure thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm. Ý tưởng trồng tràm dược liệu thay thế tràm cừ hoặc trồng trên vùng đất hoang hóa hy vọng cho hiệu quả kinh tế, người trồng có thu nhập ổn định. Ngoài mục đích sản xuất tinh dầu phục vụ người Việt, anh Quốc Vũ còn mong muốn mang tinh dầu xuất khẩu ra các nước đang cần.

Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM - Trần Quang Thắng chia sẻ, hiện nay, các loại tinh dầu sản xuất từ dược liệu đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng,... và thị trường cung cấp đang thiếu hụt. Trước đây, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu tinh dầu ra thế giới rất nhiều. Năm 1995, Việt Nam xuất khẩu dầu tràm ra thế giới đạt 4.500 tấn nhưng thời điểm này chỉ xuất khẩu được khoảng 200 tấn. Với dự án sản xuất tinh dầu tràm và phát động nông dân trồng tràm dược liệu của anh Quốc Vũ giống như “mầm xanh nuôi hy vọng”, góp phần khôi phục ngành sản xuất tinh dầu của Việt Nam và trở lại “chinh chiến” trên thị trường thế giới. 

Hiện nay, nhà máy Cty Pure tại Thủ Thừa đã bắt đầu sản xuất các loại tinh dầu từ sả, cam,... Các loại sản phẩm của Cty Pure đang cung cấp cho nhiều nhà bán lẻ như Phamarcity, Vinmart+, Concung, Kidsplaza, Tiki, Lazada,... Ngoài sản xuất tinh dầu dược liệu, anh Quốc Vũ đang lên ý tưởng sản xuất các loại nhang từ tinh bột cây sả, tràm và phát triển thành sản phẩm đặc trưng của Long An./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết