Tiếng Việt | English

22/09/2016 - 15:01

Không còn chuyện sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê vàng

Vài năm trở lại đây, nuôi cá trê vàng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân ở Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Tuy nhiên, đầu năm 2016, xuất hiện một số thông tin về việc nông dân sử dụng hóa chất “hô biến” cá trê trắng thành cá trê vàng làm ảnh hưởng đến những người nuôi cá trê vàng chân chính. Trước những thông tin trên, ngành chức năng vào cuộc kiểm tra và xác định đến thời điểm hiện nay, không còn việc nông dân sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê vàng.


Con giống tốt, nuôi đúng kỹ thuật con cá trê vàng tự nhiên

Thiệt hại cho người nuôi chân chính

Trước thông tin về việc nông dân sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê vàng gây thiệt hại cho nông dân nuôi cá trê vàng chân chính, anh Trương Văn Bình, ở ấp Đồn A, xã Thuận Bình Bình bức xúc: “Việc nông dân sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê vàng, tôi cũng nghe nói và thấy trên báo, đài nhưng đó chỉ là một số cá nhân nuôi nhỏ, lẻ. Hóa chất mà người dân sử dụng do những người tiếp thị đưa. Trước những thông tin trên, giá cá trê vàng đang ở mức 60.000 đồng/kg giảm xuống còn 40.000 đồng/kg làm gia đình tôi thiệt hại gần 100 triệu đồng. Thời gian qua, ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiển soát và đến thời điểm hiện nay, không còn tình trạng nông dân sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê vàng”.

Còn anh Phan Văn Phong, ở ấp Trà Cú, xã Thuận Nghĩa Hòa cho biết: “Vào thời điểm xuất hiện thông tin trên, gia đình tôi có 1 ao hơn 12 tấn cá trê vàng đang đến giai đoạn thu hoạch nhưng bán không ai mua. Sau vụ đó, gia đình tôi không nuôi cá trê vàng nữa, chuyển sang nuôi cá lóc và cá rô”.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa - Lê Hữu Tàu thông tin: “Toàn huyện có 120 hộ dân nuôi cá trê chuyên canh với diện tích khoảng 50ha. Thông tin người dân sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê làm ảnh hưởng lớn đến người nuôi khi bị thương lái ép giá. Hiện nay, trên địa bàn huyện, không có trường hợp nào sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê”.


Nông dân Thạnh Hóa nuôi cá trê vàng

Chỉ cần con giống, kỹ thuật tốt

Hiện nay, phong trào nuôi cá trê vàng thương phẩm đang phát triển mạnh ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Ở một số hộ nuôi, do quy trình nuôi chưa tốt, tác động kỹ thuật chưa nhiều nên trong quá trình nuôi, cá phát triển không tốt, nhiễm bệnh, tỷ lệ sống thấp,... làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh tế của người nuôi. Để góp phần hạn chế rủi ro trong chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn người nuôi những biện pháp kỹ thuật cơ bản khi nuôi cá trê vàng.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Phạm Phú Hùng cho biết: "Những năm gần đây, ngành nuôi trồng thủy sản nước ngọt được sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhiều nông dân, trong đó, nuôi cá trê vàng thương phẩm phát triển khá mạnh. Tuy nhiên, nguồn cá trê vàng giống ngày càng khan hiếm, chất lượng con giống không bảo đảm, vì vậy, trung tâm có bước chuẩn bị để tạo đàn bố mẹ tốt nhưng số lượng chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người nuôi."

"Hiện nay, chúng tôi đang liên kết với Trung tâm Giống Hậu Giang nhận nguồn cá bột để ươm tại 2 trại giống: Bình Cách, Thủy sản Đồng Tháp Mười và cho một số nông dân có kinh nghiệm ươm phục vụ tại chỗ. Kết quả bước đầu cho thấy, chất lượng con giống rất tốt. Khi nguồn giống tốt, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật thì không cần sử dụng phẩm màu hay hóa chất gì mà con cá trê vẫn vàng tự nhiên. Thời gian tới, trung tâm sẽ nâng số lượng, sản lượng giống nhằm đáp ứng đủ nhu cầu người nuôi” - ông Phạm Phú Hùng cho biết thêm./.

Hải Phong

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích