Tiếng Việt | English

04/08/2015 - 20:11

Không để các nhà máy điện ngừng hoạt động do thiếu than

 

Ảnh minh họa. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Ngày 4/8, trả lời báo chí về tình hình cung ứng than cho các nhà máy điện trước tình hình mua lũ vừa diễn ra tại Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, trong những ngày mưa lũ tại Quảng Ninh (26/7 - 4/8), có nhiều ngày TKV phải ngừng rót than do mưa lớn nhưng tranh thủ những lúc ngớt mưa, TKV đã rót than cho khách hàng với sản lượng trung bình đạt 24.000 tấn mỗi ngày, bằng 1/5 so với ngày bình thường trước đó.

Trong đó, than cho điện đạt 20.000 tấn mỗi ngày, còn lại cấp cho các hộ ximăng, phân bón và các hộ khác.

Cụ thể, đối với Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, TKV đã rót được năm tàu với khối lượng tương đương 18.000 tấn; trong đó, ngày 1/8 rót một tàu với khối lượng 3.100 tấn, sáng ngày 4/8 rót 4 tàu khối lượng 15.000 tấn.

Đối với Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, ngày 2/8 đã rót một tàu với khối lượng 14.100 tấn. Nhà máy Nhiệt điện Vũng Ánh đã rót một tàu với khối lượng 15.198 tấn vào ngày 2/8.

Từ 10 giờ sáng nay (4/8), trời đã ngớt mưa, TKV đang tiếp tục bốc xếp các tàu tiếp theo để vận chuyển than cho các nhà máy trên.

Hiện tại các nhà máy này vẫn có than chạy, chưa phải ngừng do thiếu than.

Các nhà máy điện Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả vì gần mỏ nên khi ngớt mưa vẫn rót than đủ cho nhà máy này hoạt động.

Các mỏ cũng đang khắc phục sự cố, hậu quả do mưa lũ, tranh thủ thời tiết ngớt mưa sửa đường vận chuyển, một số tuyến đã thông để vận chuyển than ra cảng.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Biên, do đã có chuẩn bị 7,5 triệu tấn than sạch trong kho trước mùa mưa; trong đó, có 3 triệu tấn ở các cảng có thể pha trộn và bốc xếp tiêu thụ ngay được khi ngớt mưa cho nên sau khi hết mưa, TKV sẽ ổn định sản xuất, cam kết tiếp tục cấp đủ than theo hợp đồng đã ký với khách hàng theo kế hoạch 2015.

Trước tình hình mưa lũ tại Quảng Ninh ảnh hưởng đến việc cung ứng than cho các nhà máy điện, ngày 28/7, TKV đã có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực (EVN), Tập đoàn Dầu khí (PVN) và các khách hàng về ảnh hưởng mưa lũ đến việc cung cấp than để cùng chia sẻ và đề xuất biện pháp phối hợp thực hiện.

Sáng ngày 29/7, TKV đã có các cuộc họp khẩn với các đơn vị sản xuất điện cùng PVN và EVN. Sau đó Tổng cục năng lượng (Bộ Công Thương) đã chủ trì họp với các Tập đoàn chỉ đạo rà soát lại lượng than tồn của các nhà máy điện và đề xuất phương án phát điện phù hợp với lượng than tồn của từng nhà máy.

Đồng thời, chỉ đạo phương án cấp than trong giai đoạn do ảnh hưởng mưa lớn.

Ông Nguyễn Văn Biên cũng cho biết, hiện các Nhà máy máy Nhiệt điện Phả Lai, Quảng Ninh, Hải Phòng, Uông Bí đã có than dự trữ từ 15- 20 ngày nên chưa bị ảnh hưởng ngay.

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả sẽ được cấp tiếp khi trời ngớt mưa vì gần mỏ.

Nhưng ảnh hưởng lớn nhất là nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải và Vĩnh Tân 2 do ở xa, lượng dự trữ thấp nên sẽ phải tập trung cấp bình quân khoảng 5.000 tấn mỗi ngày; nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 6.000 tấn mỗi ngày.

Vì vậy, ưu tiên số một của TKV sẽ là cấp than cho Nhiệt điện Duyên Hải, sau đó là Vĩnh Tân và các nhà máy khác.

Đợt mưa lớn kỷ lục trong vòng 40 năm qua từ ngày 26/7 đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất kinh doanh của TKV.

Các mỏ than lượng nước chảy vào các hầm lò gia tăng đột biến. Một số mỏ như Ngã Hai, Mông Dương, Cái Đá bị ngập nặng ở một số tầng khai thác.

Riêng mỏ than Mông Dương nước ngập nặng phải rút người khỏi mỏ vào đêm ngày 27/7.

Lượng nước chảy vào mỏ lộ thiên tăng khoảng 30 triệu m3 và 1 triệu m3 bùn đất; các tầng khai thác bị sạt lở, hệ thống đường nội bộ bị chia cắt.

Hàng trăm km đường ô tô vận chuyển than bị sạt lở lớn. Các tuyến đường sắt vận chuyển than bị hư hỏng nặng.

Hệ thống vận chuyển than bị chia cắt, ngừng trệ. Các nhà xưởng, công trình xây dựng của nhiều đơn vị TKV bị bùn đất tràn lấp./.

ĐỖ THẢO NGUYÊN (TTXVN/VIETNAM+)

Chia sẻ bài viết