Tiếng Việt | English

22/07/2021 - 09:00

Không để đứt gãy nguồn cung lương thực, thực phẩm

Từ ngày 19/7/2021, Long An thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Để hỗ trợ người dân trong giai đoạn khó khăn này, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đồng hành thực hiện chính sách bình ổn giá thị trường nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân.

Nguồn cung gạo dồi dào, bình ổn giá

Phó Giám đốc Sở Công Thương - Châu Thị Lệ cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 5 DN tham gia bán gạo giá bình ổn. Đây là hành động thiết thực của DN nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng người dân trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, DN tham gia bán gạo bình ổn đầu tiên là Công ty (Cty) TNHH Dương Vũ (huyện Thủ Thừa). Cty Dương Vũ cung cấp gạo loại 504 vụ mới với giá 9.000 đồng/kg, gạo 5451 vụ mới giá 10.000 đồng/kg. Cty Dương Vũ có 2 hình thức bán: Bán lẻ tại trụ sở UBND xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa; Cty hỗ trợ giao hàng đến những điểm bình ổn giá của các địa phương có nhu cầu. Cty sẽ giao hàng cho các đoàn thể, tập thể đang chống dịch: Lực lượng vũ trang, bệnh viện, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa (giao cho khu phố hoặc dân phòng nơi cách ly), các Cty áp dụng phương án sản xuất “3 tại chỗ”.

Người dân mua gạo tại Công ty TNHH Dương Vũ

DN thứ 2 tham gia bán gạo bình ổn giá là Cty Cổ phần Xây lắp - Cơ khí và Lương thực Thực phẩm Long An (phường 5, TP.Tân An). Theo đó, Cty sẽ bán gạo tại cửa hàng bán lẻ số 29 Nguyễn Thị Bảy, phường 6, TP.Tân An. Mỗi người sẽ được mua 1 lần 10kg gạo. Loại gạo bán ra là IR-50404 với giá 9.000 đồng/kg. Thời gian áp dụng bán gạo từ ngày 20/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Sau Cty Cổ phần Xây lắp - Cơ khí và Lương thực Thực phẩm Long An, Cty Lương thực Long An, Cty Khánh Tâm và Cty Cổ phần Tân Đồng Tiến cũng tham gia bán gạo giá bình ổn. Hiện nay, giá các loại gạo mà DN tham gia bán bình ổn bình quân ở mức 9.000-9.500 đồng/kg với gạo thường, loại gạo thơm từ 11.000-12.000 đồng/kg, thấp hơn giá trước đây các DN bán ra trên thị trường từ 3.000-4.000 đồng/kg. Với giá bán hiện tại của DN sẽ giúp người dân giảm bớt khó khăn trong thời điểm này.

Sở Công Thương đang tiếp tục vận động thêm DN sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh tham gia bán gạo bình ổn để san sẻ bớt khó khăn của người dân do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việc DN thực hiện bán gạo bình ổn giá thời điểm này giúp hạn chế được tình trạng thiếu hụt hàng hóa và tăng giá. Hiện nay, DN kinh doanh gạo cam kết cung cấp gạo bình ổn cho đến khi dịch bệnh được khống chế, cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Ông Ngô Thanh Tòng (ấp An Hòa 1, xã Bình An, huyện Thủ Thừa) là một trong số những người mua gạo giá bình ổn từ Cty Dương Vũ ngay khi vừa mở bán. Theo ông Tòng, dịch bệnh xảy ra khá phức tạp, ca bệnh ngày càng tăng khiến chính quyền tỉnh siết chặt các biện pháp phòng dịch, một bộ phận người dân khó khăn do mất việc làm. DN bán gạo bình ổn giá trong lúc này giúp người dân giảm bớt chi phí trong chi tiêu cho bữa ăn hàng ngày.

Không thiếu nguồn cung rau, củ, quả

Ngay sau khi chính quyền tỉnh áp dụng Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, chợ truyền thống tạm đóng cửa, nguồn cung rau, củ, quả giảm khiến một số mặt hàng tăng vọt giá cả. Trước những khó khăn này, Sở Công Thương, chính quyền địa phương nhanh chóng tìm giải pháp để cung cấp rau, củ, quả đến tay người dân một cách nhanh nhất.

Điểm tập kết bán hàng hóa tại huyện Thạnh Hóa, nguồn cung do Công ty TNHH San Hà đảm trách

Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng (KT&HT) huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Thị Thu Hồng chia sẻ, những ngày qua, được sự hỗ trợ của Sở Công Thương, Phòng KT&HT phối hợp Cty TNHH San Hà nhanh chóng lập phương án cung ứng các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như thịt heo, gà, vịt, trứng, rau, củ, quả,...

Theo đó, Phòng KT&HT cung cấp số điện thoại của cán bộ Phòng, người dân có thể đặt hàng qua điện thoại, tin nhắn. Khi mua hàng, người dân có thể trả tiền mặt hoặc thanh toán qua tài khoản ngân hàng. Đội ngũ giao hàng là lực lượng giáo viên được trưng dụng.

Khi người dân đặt hàng, nhân viên sẽ nhanh chóng soạn hàng, bàn giao cho lực lượng giao hàng và người dân có thể nhận trong vòng 20-40 phút, tùy vào khoảng cách xa, gần nơi tập kết. Hình thức giao hàng rất đa dạng, gồm giao đến tận nơi cho tổ chức và cá nhân; các vùng cách ly y tế, cơ sở cách ly tập trung, các bếp ăn phục vụ bệnh viện dã chiến. Với hình thức cung ứng này, bình quân mỗi ngày, huyện Thạnh Hóa cung cấp 5-6 tấn hàng hóa.

Trước đây, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Mỹ Thạnh (huyện Thủ Thừa) tổ chức cho thành viên của HTX và thành viên liên kết thu mua theo hình thức bao tiêu các loại rau ăn quả bình quân mỗi ngày từ 5-8 tấn. Thời điểm này, để kịp thời cung ứng các loại rau, củ, quả phục vụ bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng, HTX nâng công suất thu mua và sơ chế lên 300%. Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh - Nguyễn Quốc Cường cho biết, bình quân mỗi ngày, HTX sơ chế 20 tấn rau, củ phục vụ thị trường trong tỉnh, TP.HCM và một số tỉnh lân cận.

Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ Thạnh sơ chế rau phục vụ tiêu dùng của người dân

Rau, củ, quả của HTX được phân phối thông qua bếp ăn tập thể, hệ thống Co.opmart, cửa hàng tiện ích. Để có thể cung ứng đủ rau cho thị trường, HTX không chỉ thu mua lượng rau liên kết của HTX mà còn đẩy mạnh hỗ trợ thu mua của nông dân trồng ở những vùng bị cô lập, cách ly không tiêu thụ được hàng hóa.

Trước nhu cầu cung ứng rau ngày càng lớn khi chợ truyền thống tạm dừng, ngày 20/7/2021, được sự hỗ trợ từ UBND huyện Thủ Thừa, HTX tiếp tục mở điểm bán rau tại thị trấn Thủ Thừa (ngay sau Trung tâm thương mại Thủ Thừa). Ông Nguyễn Quốc Cường cho biết, có 26 loại rau được bán tại đây với giá rất bình ổn, nhiều loại giá thấp hơn siêu thị khoảng 10.000 đồng/kg. Ngay ngày đầu tiên ra mở bán, HTX đã cung cấp trên 2,5 tấn rau các loại. HTX cố gắng duy trì, giữ giá bình ổn, hỗ trợ người dân trong thời điểm khó khăn.

Phó Giám đốc Sở Công Thương - Châu Thị Lệ cho biết, để kịp thời đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho người dân khi thực hiện giãn cách xã hội, Sở Công Thương đã yêu cầu các DN cung ứng hàng hóa lớn trên địa bàn tỉnh: Co.opmart, Bách Hóa Xanh, San Hà, Vinmart, Vinmart+, một số HTX có hoạt động kinh doanh tăng lượng cung ứng các mặt hàng lượng thực, thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm để phục vụ nhu cầu người dân.

Tuy nhiên, việc cung ứng có những khó khăn nhất định nhưng ở thời điểm này, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn. Sở Công Thương đề nghị các đơn vị cam kết bổ sung liên tục các nguồn hàng cũng như giữ ổn định giá cả hàng hóa. Chỉ tăng giá đối với những chi phí hợp lý phát sinh do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và lưu thông hàng hóa gặp khó khăn.

Để kiểm soát giá cả, Sở Công Thương làm việc với các đơn vị cung ứng và các đơn vị này đã cam kết giữ giá ổn định. Sở sẽ kiểm tra việc phân phối hàng hóa của các đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh. Riêng đối với các tiểu thương, hộ buôn bán nhỏ, lẻ, Sở đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện có trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh tăng giá bất hợp lý để hưởng lợi thì xử lý nghiêm đúng theo quy định pháp luật./.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết