Tiếng Việt | English

09/04/2019 - 16:09

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng thịt heo trước khi ra thị trường

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh phía Bắc, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An thành lập nhiều đoàn kiểm tra, giám sát các hoạt động chăn nuôi, giết mổ, chế biến, mua bán sản phẩm động vật, nhất là heo tại các trạm trung chuyển, các cơ sở giết mổ (CSGM) nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các lò giết mổ trên địa bàn tỉnh

Tăng cường kiểm tra, giám sát các lò giết mổ trên địa bàn tỉnh

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh phía Bắc, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An thành lập nhiều đoàn kiểm tra, giám sát các hoạt động chăn nuôi, giết mổ, chế biến, mua bán sản phẩm động vật, nhất là heo tại các trạm trung chuyển, các cơ sở giết mổ (CSGM) nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Theo Trưởng phòng Thanh tra, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh - Hà Văn Phúc, hiện trên địa bàn tỉnh có 42 CSGM gia súc, gia cầm, trong đó, có hơn 20 CSGM heo. Hàng đêm, tại các cơ sở luôn có từ 2-3 cán bộ thú y trực 24/24 để kiểm tra, giám sát quá trình nhập gia súc đầu vào và xuất bán sản phẩm ra thị trường. Từ khi xuất hiện dịch bệnh ở các tỉnh phía Bắc, chi cục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở chủ các CSGM, các trạm trung chuyển trên địa bàn tỉnh cần xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ, tình trạng sức khỏe của heo trước khi nhập vào cơ sở hay tiến hành giết mổ; đồng thời, phải chấp hành nghiêm các quy định và thông báo ngay cho cán bộ thú y, các ngành chức năng khi nghi ngờ có dịch bệnh nhằm kịp thời xử lý, tuyệt đối không để thịt heo bẩn, kém chất lượng xuất hiện trên thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Kiểm dịch viên Đội 1, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản, quản lý kiểm dịch CSGM Lê Hữu Bình (huyện Tân Trụ) - Phạm Văn Thống cho biết: Trước tình hình DTHCP đang diễn biến nhanh và phức tạp, CSGM Lê Hữu Bình yêu cầu các thương lái không thu mua, vận chuyển heo ở những vùng có dịch về cơ sở, chỉ cho phép heo ở vùng an toàn, có giấy tờ kiểm dịch, nguồn gốc rõ ràng vào cơ sở để tiến hành giết mổ. Trước đây, mỗi đêm, cơ sở giết mổ trung bình từ 600-650 con heo các loại nhưng từ khi xuất hiện dịch bệnh, nhu cầu của thị trường giảm nên số lượng heo giết mổ giảm đáng kể.

Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân lựa chọn thịt heo “sạch”, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân lựa chọn thịt heo “sạch”, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh, mặc dù chưa phát hiện DTHCP trên địa bàn nhưng tỉnh vẫn lo ngại việc vận chuyển heo từ miền Bắc vào, sau đó hợp thức hóa nguồn gốc thông qua các vựa kinh doanh heo sống hoặc giết mổ, rồi đưa đi tiêu thụ. Vì vậy, để ngăn chặn DTHCP xâm nhập vào địa bàn tỉnh, nhân lực và tần suất kiểm tra dịch bệnh từ heo được các cơ quan chức năng tăng cường. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về DTHCP, khuyến cáo người dân lựa chọn thịt heo “sạch”, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng,... Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn từ xa, đặc biệt là ngăn chặn dịch chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và 2 tỉnh Prey Veng, Svay Rieng, Vương quốc Campuchia, sang những huyện giáp biên giới của tỉnh. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống DTHCP trên địa bàn quản lý, trong đó, tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở chăn nuôi cần đặc biệt quan tâm, thực hiện tốt tiêu độc, khử trùng chuồng trại và tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh đầy đủ./.

B.Tùng

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích