Tiếng Việt | English

22/06/2015 - 11:28

Làm giàu từ mô hình trồng lan

Những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, nhằm đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những mục tiêu quan trọng mà xã Thuận Thành, huyện Cần giuộc tập trung thực hiện. Từ đó, trên địa bàn xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng. Trong đó, có Chị Đỗ Thị Bích Thu, ở ấp Thuận Tây 2, đã vượt khó vươn lên và có cuộc sống ổn định từ mô hình trồng hoa phong lan.


Chị Đỗ Thị Bích Thu bên vườn lan của mình

Với 1,5ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả, chị Thu cùng chồng là anh Vũ Quyết Thắng đã mạnh dạn tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Năm 2008, chị bắt đầu tìm hiểu và chuyển sang mô hình trồng hoa lan. Thời gian đầu, dù chỉ thử nghiệm khoảng 2.000 gốc nhưng do chưa nắm được quy trình và kỹ thuật, nên chị gặp nhiều khó khăn trong việc trồng, chăm sóc cũng như cấy ghép, nhân giống cây con,...Với tinh thần cần cù, chịu khó, chị Thu tích cực tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức, đồng thời sưu tầm sách, báo, xem ti vi để tìm hiểu thêm về cách thức trồng và chăm sóc lan. Sau quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, chị đầu tư thêm hệ thống che mát bằng lưới nylon, hệ thống phun sương, máy ép chậu dừa, phòng thí nghiệm nhân giống vô tính, cấy ghép mô,... từ đó, đem lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao.

Trung bình mỗi năm, chị Thu cung cấp ra thị trường từ 100 - 200 nghìn cây lan với nhiều chủng loài khác nhau như: Denro, Hoàng Thảo, Vũ Nữ, Mokara,... Ngoài ra, chị còn cung cấp cho người dân xung quanh, các vùng lân cận và TP.HCM từ 5.000 - 6.000 cây con/tháng, với giá từ 7.000 - 9.000 đồng/cây. Làm ăn ngày càng hiệu quả, hàng năm sau khi trừ chi phí đầu tư, chị thu lợi nhuận trên 500 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, năm 2013, chị mua thêm 1ha đất để mở rộng quy mô sản xuất.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Thu còn là hội viên phụ nữ tiêu biểu, thường xuyên hỗ trợ, tạo điều kiện, giúp 20 hội viên phụ nữ trong ấp có việc làm, vươn lên thoát nghèo với mức thu nhập ổn định. Đối với người dân xung quanh, ai muốn học nghề trồng hoa lan, chị cũng rất nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, giúp bà con tiêu thụ sản phẩm.

Với những việc làm tích cực của mình, chị Thu rất xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu vượt khó, vươn lên làm giàu, cần được nhân rộng để mọi người noi theo học tập.

Thất Huy

Chia sẻ bài viết