Tiếng Việt | English

25/07/2015 - 10:19

Lần đầu xuất trận, Thổ Nhĩ Kỳ bắt sống vợ chồng "tướng” IS

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên huy động 3 máy bay chiến đấu F-16 tấn công 3 mục tiêu tình nghi của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và khoảng 5.000 cảnh sát tiến hành chiến dịch “truy quét khủng bố” ở 140 địa điểm khắp TP Istanbul, bắt sống 1 trong các thủ lĩnh cấp cao IS hôm 24-7.

Chỉ huy IS bị bắt là Halis Bayancuk, được cho là đứng đầu một “nhóm khủng bố” khét tiếng tại TP Istanbul. Hắn bị cảnh sát áp giải về đồn cảnh sát từ một ngôi nhà ở quận Bagcilar cùng với cô vợ của mình.

Bayancuk là một trong hàng chục người bị bắt vào sáng 24-7 (giờ địa phương) sau cuộc đột kích của lực lượng an ninh với sự trợ giúp của trực thăng tại 26 huyện của Istanbul. Theo nhật báo Hurriyet Daily, Bayancuk là người viết các ấn phẩm tuyên truyền cho IS.

Một số thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – tổ chức dân quân bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xem như khủng bố - cũng nằm trong số người bị bắt giữ. Cảnh sát phát hiện nhiều tài liệu liên quan đến IS tại các địa điểm đột kích.


Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt nghi can khủng bố hôm 24-7 tại Istanbul. Ảnh: Daily Mail

Trước đó, Ankara điều 3 chiến đấu cơ F-16 cất cánh từ thành phố phía Nam Diyarbakir. 3 máy bay này tấn công 3 mục tiêu tình nghi của IS tại Syria, thả 4 quả bom dẫn đường giết chết 9 tay súng và làm bị thương 12 người khác.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trong một cuộc họp với các quan chức an ninh ở Ankara đêm 23-7 tuyên bố nước này quyết tâm thực hiện các biện pháp để bảo vệ an ninh quốc gia. Nguyên nhân Thổ Nhĩ Kỳ phát động các cuộc không kích trả đũa IS bên nước láng giềng là do nhóm này tấn công 1 đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria, khiến 1 binh sĩ thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Cùng thời điểm này, Mỹ và liên quân thông báo họ đã tổ chức 27 cuộc không kích nhằm vào IS tại Iraq và Syria, bao gồm 8 cuộc không kích ở Syria – chủ yếu gần tỉnh al-Hasaka và 19 cuộc không kích ở 9 thành phố Iraq – gồm Mosul, Makmur, Falluja...

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng nhiệm Mỹ Barack Obama hôm 22-7 ký thỏa thuận cho phép Washington sử dụng căn cứ quân sự Incirlik để chống lại IS tại Iraq và Syria.

 Theo Người Lao Động (Nguồn Daily Mail)

Chia sẻ bài viết