Tiếng Việt | English

29/03/2024 - 08:15

Liên hợp quốc kêu gọi Liban, Israel ngừng leo thang biên giới

Lực lượng Lâm thời Liên hợp quốc tại Liban cho rằng điều bắt buộc là phải chấm dứt ngay lập tức tình trạng hiện tại, đồng thời kêu gọi tất cả các bên hạ vũ khí.

Ôtô bị phá hủy do trúng rocket tại Kiryat Shmona ở miền bắc Israel, gần biên giới với Liban ngày 27/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng Lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) ngày 28/3 (giờ địa phương) kêu gọi Liban và Israel ngừng leo thang ở miền Nam Liban, đồng thời kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột biên giới.

Trong một tuyên bố, UNIFIL nói rằng điều bắt buộc là phải chấm dứt ngay lập tức tình trạng hiện tại, đồng thời kêu gọi tất cả các bên hạ vũ khí và bắt đầu quá trình hướng tới một giải pháp chính trị và ngoại giao bền vững.

UNIFIL cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực gia tăng ở khu vực Giới tuyến xanh (Blue Line), khiến nhiều dân thường thiệt mạng cũng như phá hủy nhà cửa và sinh kế.

UNIFIL khẳng định sẵn sàng hỗ trợ giải pháp ngoại giao bằng mọi cách, bao gồm cả việc triệu tập cuộc họp ba bên theo yêu cầu của các bên.

Trước đó cùng ngày 28/3, Điều phối viên Nhân đạo của Liên hợp quốc tại Liban, Imran Riza, bày tỏ lo ngại về các cuộc tấn công liên tục nhằm vào các cơ sở y tế và nhân viên y tế ở miền Nam Liban.

Ông nhấn mạnh rằng “các cuộc tấn công vào cơ sở chăm sóc sức khỏe vi phạm luật nhân đạo quốc tế và không thể chấp nhận được.”

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi các cuộc tấn công của Israel giết hại 11 thường dân ở miền Nam Liban, trong đó có 10 nhân viên y tế./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/lien-hop-quoc-keu-goi-liban-israel-ngung-leo-thang-bien-gioi-post937174.vnp

Chia sẻ bài viết