Lợi ích của việc ăn chay không phải ai cũng biết
Ăn chay đối với nhiều người có thể được xem như một niềm tin tôn giáo, nhưng nó thực sự có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ.
Tăng cường chức năng não: Ăn chay có nhiều tác động tích cực lên não, cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Một protein được gọi là yếu tố thần kinh thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), rất hữu ích trong sự phát triển của các tế bào thần kinh khỏe mạnh và tăng cường giao tiếp giữa các tế bào thần kinh. Điều này được thúc đẩy bằng việc ăn chay. Và do đó làm giảm nguy mắc bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, trầm cảm,...
Làm sạch máu và chống lão hóa: Lão hoá là một phần của tự nhiên, nhưng thật đáng kinh ngạc ăn chay có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách tăng kích thích HSH (hoóc môn tăng trưởng của con người), một hoocmon được kết nối chặt chẽ với quá trình lão hóa. Ngoài ra, ăn chay giúp giải độc máu bằng cách loại bỏ chất độc như là quá trình tiêu hóa.
Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2: Ăn chay có thể làm tăng sự nhạy cảm của insulin, một lượng nhỏ insulin có thể giảm lượng đường trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Giúp ngăn ngừa bệnh tim: Ăn chay cũng giúp giảm mức cholesterol xấu và không ảnh hưởng đến mức cholesterol tốt, do đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch khác nhau.
Kiểm soát cơn đói: Một số người thật sự không biết khi họ thực sự đói và có thể tiếp tục ăn rồi. Ăn chay có thể điều chỉnh vấn đề này bằng cách kiểm soát hormone ghrelin (Ghrelin là lý do khiến bạn luôn cảm thấy đói vào những giờ nhất định trong ngày – đó là khi đồng hồ sinh học điểm đến thời gian sản sinh ra hormone theo nhịp sinh học của mỗi người. Lượng Ghrelin tiếp tục tăng cao cho đến khi bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng để thỏa mãn cơn đói).
Giúp làm sạch da: Trong khi ăn chay, quá trình tiêu hóa được nghỉ ngơi do đó giúp cơ thể tập trung vào các quá trình khác như loại bỏ da chết, làm sạch máu,.. tác động trực tiếp lên da và có thể cải thiện kết cấu của nó. Các lợi ích khác của ăn chay bao gồm giảm cân, tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch, tăng cường sự trao đổi chất,...
Lưu ý: Nếu ăn chay không được thực hiện đúng cách, nó có thể trở nên rất nguy hiểm. Do đó cần phải lên kế hoạch ăn chay phù hợp. Ngoài ra, không phải tất cả mọi người đều có thể ăn chay, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và cho con bú vì nó có thể có những tác động tiêu cực đến đứa trẻ./.
Hải Yến/VOV.VN (Theo Boldsky)
- Công dụng giảm huyết áp bất ngờ của dưa leo (04/10)
- Phát hiện mới về lượng nước uống mỗi ngày để tránh đột quỵ (04/10)
- Những người siêu thọ chia sẻ 5 bí quyết tập luyện để sống hơn 100 tuổi (04/10)
- Sáng kiến có thể ngăn 1,2 triệu ca tử vong do ung thư phổi vào cuối thế kỷ 21 (04/10)
- Đau lưng sau khi ăn cảnh báo bệnh gì? (04/10)
- Lợi ích 'vàng' của trái thanh long với sức khỏe (03/10)
- 4 biện pháp chăm sóc tim giúp kéo dài tuổi thọ (03/10)
- Từng bước kiểm soát dịch HIV (03/10)