Người thuần chay là người mà khẩu phần ăn của họ không chứa thịt, trứng, cá,... các sản phẩm từ sữa hay bất cứ sản phẩm nào làm từ động vật. Những người này khác với những ăn chay vì khẩu phần ăn của họ vẫn có thể có sữa, trứng.
Người thuần chay cũng kiêng hoàn toàn việc sử dụng bất cứ sản phẩm nào khác có nguồn gốc động vật như mật ong hay áo khoác da.
Năm 2008 số người thuần chay chỉ chiếm 0,5% dân số Mỹ, tương đương với 1 triệu người. Số liệu năm 2014 cho thấy số người thuần chay đã tăng lên chiếm 2,5% dân số. Chỉ tính riêng ở Mỹ phụ nữ có xu hướng ăn chay nhiều hơn, chiếm 79% số người ăn thuần chay.
Người thuần chay sẽ không sử dụng bất kỳ các sản phẩm nào từ động vật
Số lượng người ăn thịt trên thế giới rõ ràng vượt xa những người ăn thuần chay. Quốc gia có số người ăn thuần chay cao nhất thế giới là Israel, chiếm 5% tổng dân số. Vì không sử dụng bất kỳ sản phẩm động vật nào nên những người ăn chay có lối ăn uống tương tự như động vật ăn cỏ. Động vật ăn cỏ là động vật ăn thực vật như bò, hươu cao cổ và hươu.
Những người ăn thịt thì tương đương với động vật ăn thịt, những loài ăn cả thực vật và động vật. Từ omi có nguồn gốc từ tiếng Latinh có nghĩa là "tất cả mọi thứ", còn vourare có nghĩa là "nuốt" nên động vật ăn thịt có nghĩa là ăn bất cứ thứ gì.
Hầu hết những người ăn thịt không chỉ ăn mỗi thịt giống như động vật ăn thịt. Đa số con người đều là động vật ăn thịt tự nhiên nhưng nhiều người tin rằng sức khỏe sẽ tốt hơn nếu họ duy trì thói quen ăn chay như động vật ăn cỏ.
Những lợi ích về sức khỏe hay vấn đề về mặt đạo đức là lý do chính để một người quyết định ăn chay thuần.
Chúng ta không quan tâm nhiều tới khía cạnh đạo đức nhưng quan tâm nhiều tới những băn khoăn sức khỏe giữa những người ăn chay và ăn thịt, những người ăn thuần chay thường có xu hướng gầy hơn.
Theo một nghiên cứu, gần 40.000 người lớn được khảo sát thì những ăn thịt có chỉ số BMI cao hơn cả, sau đó đến những người ăn chay và chỉ số BMI của những người ăn thuần chay là thấp nhất. Một nghiên cứu khác ở Phần Lan các nhà nghiên cứu thấy rằng chế độ ăn thuần chay có tác dụng điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.
Những người ăn thuần chay cũng có tỷ lệ cao huyết áp thấp hơn người ăn thịt và ăn chay, hay nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đau tim, đột quỵ thấp hơn. Nhưng vấn đề ở đây không hoàn toàn do thịt hay chất lượng thịt, một vài nghiên cứu cho rằng các bệnh liên quan tới động mạch vành không liên quan tới việc ăn thịt đỏ hay những chất béo bão hòa mà liên quan tới việc thịt được xử lý sẵn.
Theo một nghiên cứu trên 1,25 triệu người tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn không chỉ tính thịt đỏ có tỷ lệ mắc các bệnh động mạch vành cao hơn. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra phụ nữ ăn thịt có khối lượng cơ cao hơn những người ăn chay thậm chí cả khi lượng protein được nạp vào cơ thể là như nhau.
Trong khi vẫn có những lý do để dẫn đến việc ăn chay thì vẫn có những thiếu chất trong chế độ ăn này. Đó là sự thiếu hụt vitamin B12, không một loại thức ăn thực vật tự nhiên nào có chứa vitamin này.
Những người ăn thuần chay vẫn có thể bổ sung loại vitamin này bằng cách bổ sung thức ăn như sữa đậu nành hay ăn uống ngũ cốc. Những người ăn thuần chay cũng dễ thiếu Axit béo Omega 3 nhưng có thể khắc phục bằng cách ăn tảo biển.
Thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất từ thịt có thể được bổ sung bằng thực phẩm thay thế
Việc người ăn thuần chay bổ sung phải tăng cường bổ sung những vi chất như vậy được cho là không tự nhiên, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ăn chay không khỏe mạnh.
Một điều nữa mà nhiều người còn băn khoăn liệu ăn chay có giúp kéo dài tuổi thọ thì hãy tới Okinawa (Nhật Bản), chế độ ăn truyền thống giúp người dân duy trì sức khỏe và tuổi thọ tốt nhất. Số người sống thọ trên trăm tuổi ở hòn đảo này cũng thuộc hàng cao nhất thế giới (740 người).
Do đó nhiều tổ chức sức khỏe khẳng định ăn chay đúng cách là đảm bảo sức khỏe và chất dinh dưỡng trong điều trị một số bệnh./.
Theo VIETNAMNET.VN