Tiếng Việt | English

08/09/2015 - 15:17

Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cứu sống hơn 120 người di cư

 

Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chở người gốc Phi di cư trái phép cập cảng ở thành phố Misrata, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya ngày 7/9 cứu sống 123 người di cư ở ngoài khơi bờ biển Garrabolli, cách thủ đô Tripoli 60 km về phía Đông.

Một sỹ quan của lực lượng bảo vệ bờ biển Libya, Ashraf Al-Badri, cho biết những người di cư nói trên đến từ nhiều quốc gia châu Phi khác nhau. Họ đã được đưa đến một trung tâm nhập cư sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết.

Libya đã trở thành một điểm trung chuyển cho nhiều người tỵ nạn muốn vượt biên sang châu Âu. Theo Tổ chức Di trú quốc tế, hơn 350.000 người di cư đã đến châu Âu bằng đường biển mỗi năm và 2.600 người đã thiệt mạng trên hành trình vượt Địa Trung Hải tới châu Âu, nhiều người trong số này đến từ Libya./.

Trong một diễn biến khác, tối 7/9, hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành trên khắp Australia để bày tỏ sự ủng hộ và chào đón người di cư Syria trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Tony Abbott cam kết tăng tiếp nhận số người di cư Syria vào nước này.

Tại thành phố Melbourne, bang Victoria, khoảng 10.000 người đã tập trung về công viên Vườn Kho báu. Trong khi đó, hàng nghìn người trên nhiều thành phố khác ở Australia cũng xuống đường, thắp nến để tưởng niệm em bé người Syria bị chết đuối trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ trong hành trình vượt biển sang châu Âu.

Trước đó, Thủ tướng Abbott cho biết đang xem xét tăng tiếp nhận số người nhập cư Syria vào Australia trong năm nay, tức sẽ vượt con số 13.750 người di cư Syria và Iraq được định cư mà Chính phủ Australia đã đặt ra cho năm tài chính hiện nay, bắt đầu từ tháng 7/2015. Công đảng đối lập cho rằng chính phủ nên tăng thêm 10.000 người nhằm hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay ở châu Âu.

Trong khi đó, Tổ chức Hòa bình Xanh kêu gọi Australia mở cửa cho khoảng 20.000 người di cư Syria. Ngoài ra, chính phủ Australia cũng cho biết sẽ xem xét tăng khoản tiền viện trợ cho Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR).

Cùng ngày, New Zealand cũng thông báo sẽ nhận thêm 600 người di cư từ Syria do cuộc khủng hoảng nhân đạo về di cư ngày càng trở nên tồi tệ. Thủ tướng John Key cho biết quốc đảo Nam Thái Bình Dương này sẽ nhận số người di cư từ Syria trong hai năm rưỡi tới. Số trường hợp di cư được tiếp nhận khẩn cấp vào New Zealand gần bằng mục tiêu đặt ra hàng năm của nước này là tiếp nhận 750 người di cư./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết