Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Mơ ước của cô học trò nghèo

Em Mai Quế Mơ (lớp trưởng lớp 12C1, Trường THPT Thạnh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Ba mẹ chia tay khi em chỉ vừa học lớp 4, Mơ và anh trai phải sống cùng ông bà nội. Tuổi cao, sức yếu, ông bà không thể chăm lo cho hai anh em Mơ ăn học chu đáo. Do đó, người anh trai phải nghỉ học sớm để phụ ông bà lo cho Mơ tiếp tục con đường học vấn.

Hiểu được tấm lòng của người thân yêu dành cho mình, Mơ luôn cố gắng đạt thành tích tốt trong học tập dù cuộc sống không được vẹn toàn như bạn bè đồng trang lứa. 12 năm liền, Mơ đều đạt học sinh giỏi và giành được nhiều học bổng giúp em đỡ đần gia đình. Nghĩ về hoàn cảnh của mình, đã có lúc Mơ tủi thân, nản chí, nhưng rồi, khi nhớ rằng bên cạnh mình còn có rất nhiều người, họ đang dõi theo, quan tâm mình trong từng bước đi đến tương lai phía trước, Mơ lại dặn lòng càng phải quyết tâm hơn! Nhất là trong năm học lớp 9, nhờ chương trình Câu chuyện ước mơ (do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp Đông Tây Promotion sản xuất), Mơ biết được rằng mình không đơn độc, lúc nào cũng có thầy cô, bạn bè kịp thời động viên cùng những người dù chưa hề quen biết nhưng vẫn sẵn sàng bên cạnh, cùng em chia sẻ những khó khăn. Vậy là, cô học trò nhỏ lại càng phải phấn đấu nhiều hơn!

Trước đây, Mơ rất yêu thích môn Toán. Hai năm đầu cấp 3, Mơ dự thi Toán nhưng đến năm cuối cấp, Mơ thi Văn đoạt giải nhì cấp trường và giải 3 cấp tỉnh. Với Mơ, cả Toán và Văn đều có cái hay riêng. Nếu như Toán vận dụng được nhiều môn học như Lý, Hóa, Sinh,… thì Văn sẽ giúp em tự tin trong giao tiếp và rèn luyện đạo đức của bản thân. Năm nay, Mơ sẽ chọn Trường Đại học Kinh tế TP.HCM làm “đích đến”. Tuy nhiên, cô bé cũng không hề căng thẳng vì đã chuẩn bị ôn tập kiến thức từ trước. “Kỳ thi năm nay có nhiều thay đổi, tuy nhiên, nhờ đã ôn tập liên tục ngay từ đầu năm học nên đến giờ em vẫn thấy áp lực chưa nhiều. Mỗi chiều tan trường, em và các bạn thường học nhóm để ôn bài trên lớp, làm thêm các bài tập chuẩn bị cho kỳ thi sắp đến”.

Hy vọng rồi đây, ước mơ của cô học trò nhỏ sẽ trở thành hiện thực. Với sự cố gắng của mình, em sẽ còn bay cao, bay xa hơn nữa trên bầu trời tri thức, một khi em còn giữ vững lòng tin: “Mình sẽ thành công!”.

Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích