Tiếng Việt | English

29/06/2022 - 14:05

Mộc Hóa nỗ lực chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách

Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”; đồng thời, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An luôn quan tâm triển khai, thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ, huy động nhiều nguồn lực để chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

Xã Bình Hòa Đông trao quà cho các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bảo đảm an sinh xã hội

Vui mừng, phấn khởi là cảm xúc của bà Nguyễn Thị Dưỡng (em của liệt sĩ Nguyễn Thị Chép), ngụ ấp 3, xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa, khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương. Bà Dưỡng bộc bạch: “Hàng năm, vào các dịp lễ, Tết Nguyên đán hoặc kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đại diện cấp ủy, chính quyền đều đến thăm hỏi, tặng quà. Đây thực sự là nguồn động viên rất lớn về tinh thần để gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tích cực tham gia xây dựng quê hương”.

Được biết, gia đình bà Dưỡng vừa được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự huyện vận động xây tặng căn nhà tình quân dân trị giá 80 triệu đồng, kinh phí do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ. Hiện tại, căn nhà cơ bản hoàn thành và chuẩn bị bàn giao. Bà Dưỡng không giấu được niềm xúc động: “Căn nhà cũ của gia đình tôi xây dựng gần 40 năm nên đã xuống cấp nhiều. Nay, nhờ có sự hỗ trợ của địa phương giúp gia đình tôi có căn nhà ấm cúng, khang trang hơn. Tôi vô cùng biết ơn!”.

Trao nhà tình nghĩa cho ông Đặng Văn La, ngụ ấp Mây Rắc, xã Bình Thạnh (hàng đầu, thứ 2, phải qua)

Cũng như bà Nguyễn Thị Dưỡng, các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện Mộc Hóa luôn được chăm lo tận tình, chu đáo. Xác định công tác chăm sóc và thực hiện các chính sách, chế độ đối với gia đình chính sách là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã triển khai, thực hiện các chính sách đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng và đúng chế độ, chính sách theo quy định; đồng thời, giải quyết có hiệu quả những tồn đọng về chính sách sau chiến tranh, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tăng thêm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Dọn vào ở trong căn nhà tình nghĩa gần nửa năm nay nhưng gia đình ông Đặng Văn La (ấp Mây Rắc, xã Bình Thạnh) vẫn chưa nguôi cảm xúc bồi hồi. Ông La kể: “Tôi bị thương khi chiến đấu ở chiến trường Campuchia năm 1985. Những lúc trái gió trở trời, cơ thể lại đau nhức do còn nhiều mảnh đạn chưa thể lấy ra được. Dù cố gắng lao động nhưng sức khỏe yếu, đất canh tác ít nên thu nhập chỉ đủ trang trải cho sinh hoạt hàng ngày. Cũng nhờ có sự quan tâm của địa phương, gia đình tôi mới có điều kiện xây dựng căn nhà kiên cố này”.

Giúp người dân ổn định cuộc sống

Thời gian qua, huyện triển khai, thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở, giúp những gia đình gặp khó khăn được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe;... Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh triển khai, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trưởng phòng LĐ - TB&XH huyện Mộc Hóa - Trịnh Thanh Thừa cho biết, công tác điều tra, rà soát hộ nghèo được tổ chức thực hiện đúng quy trình. Các chính sách hỗ trợ được tổ chức thực hiện đến người thụ hưởng kịp thời, nhất là các chính sách trợ giúp đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo về hỗ trợ tín dụng ưu đãi, tiền điện, bảo hiểm y tế, nhà ở, miễn giảm học phí cho học sinh và trợ cấp đột xuất cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do bị bệnh hiểm nghèo, thiên tai, hỏa hoạn,... góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Chị Huỳnh Thị Phấn, ngụ ấp 1, xã Bình Hòa Đông, đan lục bình để kiếm thêm thu nhập cho gia đình

Bằng những phương thức hỗ trợ khác nhau, không chỉ về vật chất mà còn cả tinh thần, nhiều hộ nghèo đã có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên. Gia đình anh Nguyễn Văn Rở và chị Huỳnh Thị Phấn (ấp 1, xã Bình Hòa Đông) là một trường hợp như thế. Được biết, gia đình anh Rở không có đất sản xuất, phải ăn nhờ, ở đậu trên đất của người quen gần 10 năm. Anh thì làm thuê, không có thu nhập ổn định. Chị bị tật ở chân từ nhỏ nên chỉ ở nhà nội trợ. Con gái út của anh chị năm nay 8 tuổi đang bị bệnh ung thư máu, phải điều trị hàng tháng, tốn nhiều chi phí.

Trước hoàn cảnh quá khó khăn của gia đình anh Rở, địa phương đã cấp nền và vận động kinh phí xây tặng cho anh chị căn nhà tình thương. Năm 2021, anh Rở cũng được xã xem xét hỗ trợ máy phun giống, phân bón, giúp anh có phương tiện làm thuê, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Hàng ngày, ngoài việc cơm nước, chăm sóc con gái bị bệnh, chị Phấn còn tranh thủ thời gian để đan lục bình, mỗi tháng cũng kiếm được gần 3 triệu đồng.

Ngoài xây tặng nhà và hỗ trợ phương tiện sản xuất, mỗi khi địa phương vận động được quà, gạo đều ưu tiên cho gia đình anh Rở. Dù cuộc sống còn bộn bề vất vả, chưa thoát được cảnh nghèo nhưng anh chị luôn cảm thấy ấm lòng vì được địa phương và các mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ. Chị Phấn tâm sự: “Có được căn nhà của riêng mình, gia đình tôi mừng vui không tả xiết. Từ nay, vợ chồng tôi có thể yên tâm lao động, phát triển kinh tế để vươn lên trong cuộc sống”.

Thông tin từ Phòng LĐ - TB&XH huyện, trên địa bàn huyện hiện có 188 hộ nghèo, chiếm 2,55% và 457 hộ cận nghèo, chiếm 6,19%; lao động qua đào tạo chiếm 66,5%; lao động có văn bằng, chứng chỉ chiếm 23%. Công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm luôn được quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ huyện đến xã, thị trấn. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong độ tuổi lao động tham gia học nghề, mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Đáp lại sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm, những hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người có công đã nỗ lực vươn lên, phát huy truyền thống cách mạng, góp phần hiệu quả vào quá trình phát triển KT - XH của địa phương./.

Kỳ Nam

Chia sẻ bài viết