Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu là món ăn phổ biến đối với nhiều người miền Nam. Tuy nhiên, món hấp dẫn nhiều thực khách, mang đậm hương vị miền quê nhất phải nhắc đến hủ tiếu Sa Đéc. Vì vậy nếu đã đến miền Tây, bạn nhất định nên thử món ăn này. Bánh hủ tiếu được làm từ bột gạo, có màu trắng sữa, cọng to, sợi mềm, độ dai vừa phải và không bị bở. Khi nuốt, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy cọng hủ tiếu có vị ngọt dịu. Nước dùng là xương hầm với khô mực và thịt.
Hủ tiếu là món ngon trứ danh khi đến miền Tây. Ảnh: foody
Bát hủ tiếu được dọn ra với nước dùng trong vắt, ngọt thanh của xương heo kết hợp với các nguyên liệu ăn kèm một cách hài hòa cùng bánh hủ tiếu tươi ngon, được điểm xuyết thêm lá hẹ và hành phi làm cho bạn không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn. Rau ăn kèm cũng đơn giản với giá tươi, hẹ, xà lách, cần tay và không thể thiếu tỏi, ớt hiểm ngâm giấm nữa. Giá một tô khoảng 10.000 đồng.
Quán mì gốc Hoa lâu năm nhất ở Cần Thơ
Quán mì trên đường Lý Thường Kiệt khá quen thuộc với người Cần Thơ. Chủ quán là người gốc Hoa, mở quán từ hơn 50 năm trước. Tuy đã dời sang địa chỉ mới hơn 10 năm, quán mì vẫn được nhiều khách tìm đến, đặc biệt là người dân Cần Thơ.
Tô mì thập cẩm một vắt có giá 32.000 đồng. Ảnh: VNE
Dù hiện nay người chủ không còn đứng bếp nhưng các khâu từ đi chợ, chọn mua các loại nguyên liệu đến sơ chế, nấu nướng đều được người nhà làm theo công thức gia truyền. Vì vậy mà hương vị vẫn được lòng những thực khách quen. Du khách ghé Cần Thơ thường tìm đến thưởng thức tô mì với nước lèo trong veo, ngọt vị xương hầm mà không nhiều dầu mỡ. Điểm nổi bật là sợi mì màu vàng tươi, mềm, dai do gia đình tự tay làm.
Tô mì nóng hổi bưng ra sau khi khách gọi chừng 10 phút. Một tô thường sẽ không bắt mắt vì nguyên liệu ăn kèm không mấy đa dạng nhưng thực khách hầu hết đều xuýt xoa. Giá cả tuỳ theo số lượng vắt mì và thịt bên trong, một tô giá từ 25.000 đồng.
Bánh xèo Cao Lãnh, Đồng Tháp
Hơn 10 quán nằm dọc theo sông Cái Sao Thượng thuộc đường Lê Duẩn, phường Mỹ Phú bán bánh xèo đã 15 năm. Mỗi quán có nhiều bếp củi và chảo nhôm đặt sát nhau, người làm bánh đổ bột liên tục để phục vụ thực khách. Nhân bánh thường là tôm thịt hoặc thịt vịt, có thêm giá, củ sắn (củ đậu).
Bánh xèo là món ăn có mặt trên khắp mọi miền, được lòng thực khách. Ảnh: I.T
Bánh chín lên đĩa, thường cuốn với rau cải, rau diếp, lá xoài non, húng... chấm nước mắm chua ngọt pha sẵn. Giá một cái bánh từ 10.000 đồng tùy nhân.
Bún bò cay Bạc Liêu
Nếu ai từng du ngoạn miền Tây và có cơ hội thưởng thức các món đặc sản nơi đây chắc sẽ không thể nào quên món Bún bò cay Bạc Liêu – một món ăn đẹp mắt và gây ấn tượng mạnh từ cái nhìn đầu tiên và khi ăn nước mắt ngấn dài vì vị cay xé lưỡi.
Quán nằm trên đường Cao Văn Lầu có tuổi đời gần 30 năm, đã đổi địa chỉ mấy lần nhưng đến đâu khách theo đến đấy. Tô bún ở đây có màu vàng sẫm, những sợi bún lấp ló cạnh mấy khúc thịt bò dậy vị cay cay. Màu vàng và vị cay là do thịt bắp bò, gân bò ướp với nước cam vắt, dầu điều, bột nghệ, gừng, tỏi, hạt cà-ri băm nhuyễn, khi nấu cho thêm ớt sừng trâu giã nhuyễn. Bạn có thể gọi loại ít cay cho dễ ăn, giá một tô là 30.000 đồng.
Lẩu Tài Có - quán lẩu cổ nhất Vĩnh Long
Đây được coi là quán lẩu lâu đời nhất Vĩnh Long, do ông Lữ Thiếu Phan, người Hoa từ Quảng Đông di cư đến. Với 32 năm kinh nghiệm cũng như uy tín, dù thực đơn chỉ có đúng 5 món: giò heo giả cầy, lẩu cá chẽm, lẩu bò, bò xào và tôm nướng; song quán lúc nào cũng đông khách.
Nhiều người thích lẩu bò ở đây bởi ngoài các thành phần bình thường như nấm, khoai môn... lẩu bò Tài Cá còn có thêm chả cá, trứng lộn. Nước lẩu ngọt dịu, vừa ăn với người miền Tây, nước dùng thoang thoảng vị thuốc bắc, một đặc trưng của ẩm thực Hoa. Rau nhúng lẩu gồm rau muống và rau nhút. Từ nồi lẩu, vỉ nướng, bếp lò đều toát lên sự quê kiểng, cũ kỹ.
Thế nên, nếu một lần nào đó, bạn ghé qua Vĩnh Long, hãy một lần đến Tài Có để biết được sự giao thoa của nền ẩm thực Hoa và miền Tây./.
nld.com.vn(Theo Dân Việt)