Tiếng Việt | English

23/01/2023 - 10:49

Mỹ rút bớt kho vũ khí ở Hàn Quốc để trang bị cho Ukraine

Bộ chỉ huy Bán đảo Triều Tiên của quân đội Mỹ - lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), được yêu cầu cung cấp vũ khí, thiết bị quân sự từ kho dự trữ để trang bị cho Ukraine.

Đạn pháo 155mm - Ảnh: MILITARY WATCH

Đội ngũ quân nhân Mỹ ở Hàn Quốc lớn thứ ba trên thế giới, với hơn 27.000 người. Đây cũng là nơi có một số kho dự trữ vũ khí lớn nhất ở hải ngoại của Mỹ, đặc biệt là thiết bị của lực lượng mặt đất.

Không giống như sự hiện diện lớn hơn của Mỹ ở Đức và Nhật, các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc tiếp giáp trực tiếp với lãnh thổ của một trong bốn "đối thủ cường quốc" được Lầu Năm Góc chỉ định - cụ thể là Triều Tiên. Đây là quốc gia ở trong tình trạng chiến tranh với Mỹ kể từ năm 1950.

Những tiến bộ nhanh chóng trong khả năng tấn công của Triều Tiên. Điều đó khiến việc rút vũ khí khỏi Hàn Quốc càng trở nên trầm trọng hơn.

Theo tạp chí Military Watch, một số nhà phân tích cho rằng quyết định rút nguồn vũ khí ra khỏi Hàn Quốc lúc này là không đúng lúc.

Trong khi đó, Triều Tiên đã thể hiện khả năng quân sự mới chưa từng có trong các cuộc thử nghiệm gần đây và vào tháng 12-2022. Chưa kể máy bay không người lái bay qua phủ tổng thống Hàn Quốc trong một cuộc phô trương lực lượng lớn.

Các loại thiết bị được chuyển từ kho dự trữ ở Hàn Quốc sang Ukraine không được công bố. Tuy nhiên nhiều nguồn tin cho biết chủ yếu là khí tài pháo binh.

Sau các thông tin về các yêu cầu cung cấp vũ khí cho Ukraine, USFK tuyên bố việc cạn kiệt vũ khí tồn kho sẽ “không ảnh hưởng đến hoạt động của chúng tôi và khả năng thực hiện cam kết sắt đá của chúng tôi đối với việc bảo vệ đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi”.

Báo New York Times thông tin đạn pháo 155mm từ các kho dự trữ ở Hàn Quốc đã được chuyển đến Ukraine, cũng như các loại đạn có cùng cỡ nòng từ các căn cứ của Mỹ ở Israel.

Các cỡ nòng này tương thích với nhiều loại súng NATO tặng gần đây cho quân đội Ukraine như M777 và M109 của Mỹ và PzH 2000 của Đức.

"Hơn 1 triệu quả đạn 155mm đã được cung cấp cho quân đội Ukraine, với "một phần lớn" trong số này đến từ các cơ sở ở Hàn Quốc và Israel", theo các quan chức Mỹ không nêu tên cho biết.

Các khí tài pháo binh ngày càng đóng vai trò trung tâm trong cuộc chiến ở Ukraine.

Trong khi đó, Triều Tiên đang có một số kho dự trữ đạn pháo lớn nhất thế giới, có thể vượt qua cả NATO hoặc Nga. Bản thân Triều Tiên cũng triển khai lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới.

Quá trình hiện đại hóa vũ khí nhanh chóng của Triều Tiên trong thập niên qua, là nguyên nhân hàng đầu gây lo ngại cho các lực lượng Mỹ trong khu vực./.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết