Tiếng Việt | English

23/02/2024 - 09:24

NASA và Boeing sẵn sàng cho chuyến bay có người lái đầu tiên của tàu Starliner

Tàu vũ trụ Starliner sẽ đưa các nhà du hành của NASA là Butch Wilmore và Suni Williams lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và họ sẽ ở lại đó từ 1-2 tuần.

Tên lửa đẩy Atlas V mang theo tàu vũ trụ CST-100 Starliner của Hãng Boeing rời bệ phóng tại Trạm không quân Mũi Canaveral ở Florida, Mỹ ngày 19/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Tập đoàn Chế tạo Máy bay Boeing đang đặt mục tiêu giữa tháng 4 tới phóng tàu vũ trụ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

NASA cho biết đây sẽ là chuyến bay có người lái đầu tiên của tàu vũ trụ Starliner do Boeing chế tạo.

Sứ mệnh này nằm trong khuôn khổ Chương trình Du hành Vũ trụ Thương mại của NASA.

Starliner sẽ được phóng lên bằng tên lửa United Launch Alliance Atlas V từ Căn cứ Không quân mũi Canavera ở bang Florida (Mỹ).

Tàu vũ trụ này sẽ đưa các nhà du hành của NASA là Butch Wilmore và Suni Williams lên ISS và họ sẽ ở lại đó từ 1-2 tuần.

Chuyến bay có người lái đầu tiên của tàu vũ trụ Starliner từng bị hoãn nhiều lần, trong đó chuyến bay dự kiến lần gần đây nhất vào ngày 21/7/2023 không thực hiện được do sự cố kỹ thuật.

Năm 2014, NASA đã ký các hợp đồng trị giá 4,2 tỷ USD với Boeing và 2,6 tỷ USD với SpaceX đưa phi hành đoàn lên ISS, ngay sau khi chương trình Tàu con thoi kết thúc.

Trước đó, Mỹ phụ thuộc vào tàu Soyuz của Nga để đưa người lên ISS.

Tàu vũ trụ Starliner đã thực hiện 2 chuyến bay không có phi hành đoàn./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/nasa-va-boeing-san-sang-cho-chuyen-bay-co-nguoi-lai-dau-tien-cua-tau-starliner-post928943.vnp

Chia sẻ bài viết