Tiếng Việt | English

25/06/2015 - 08:54

NATO không muốn chạy đua vũ trang với Nga

Tuyên bố của ông Jens Stoltenberg được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp Bộ trưởng quốc phòng NATO diễn ra tại Bỉ

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 24/6 tuyên bố không muốn bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới với Nga, cũng như cáo buộc các hành động của Moscow vừa qua đã khiến liên minh quân sự này phải tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Tuyên bố của ông Jens Stoltenberg được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp Bộ trưởng quốc phòng NATO diễn ra tại Bỉ trong bối cảnh Mỹ vừa công bố kế hoạch triển khai 250 xe tăng, xe bọc thép và khí tài quân sự đến Đức và 6 quốc gia Đông Âu khác ngay sát cạnh Nga.


Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)

Tổng thư ký NATO cho biết: “Chúng tôi sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang. Nhưng chúng tôi phải giữ cho đất nước của chúng tôi an toàn. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác để giữ gìn khu vực của chúng tôi ổn định”.

Cũng trong phiên họp lần này, giới chức NATO dự kiến sẽ nhất trí tăng quy mô lực lượng phản ứng nhanh lên 40.000 binh sỹ, trong đó bao gồm cả lực lượng mũi nhọn với 5.000 quân, có thể triển khai đến bất cứ điểm nóng nào tại khu vực trong vòng 48 giờ.

Trước đó, giới chức Nga đã nhiều lần chỉ trích NATO đang đẩy Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang khi tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh biên giới của nước này chứ không chỉ riêng tại các quốc gia vùng Baltic./.

Vũ Hợp/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết