Tiếng Việt | English

27/08/2021 - 12:55

Nguy cơ hỏa hoạn do đốt rơm, rạ

Sau khi thu hoạch vụ lúa Hè Thu 2021, nhiều nông dân xử lý rơm, rạ bằng cách đốt ngay tại ruộng. Việc làm này không những gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, gây mất an toàn giao thông và nhất là nguy cơ cao xảy ra hỏa hoạn.

Việc đốt đồng sau mùa thu hoạch tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn

Việc đốt đồng sau mùa thu hoạch tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn

Hiện nay, phần lớn diện tích lúa được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp nên rơm, rạ rải khắp đồng, nếu thu gom bằng phương pháp thủ công rất tốn thời gian. Vì vậy, nông dân thường đốt để vừa làm sạch ruộng, vừa tiêu diệt cỏ dại và sâu, bệnh. Tuy nhiên, việc làm này rất dễ dẫn đến cháy lan, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Bên cạnh đó, khói, bụi từ việc đốt rơm, rạ còn gây ô nhiễm môi trường. Khi đốt rơm, rạ sẽ sinh ra khí CO, SO2, NO2,... Những khí này rất độc, nếu hít phải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các bệnh về hô hấp. Ngoài ra, khói từ đốt rơm, rạ có thể che khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Theo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Trụ - Đặng Văn Cộng, rơm, rạ rất dễ bắt lửa và khi bắt lửa thì cháy lan rất nhanh. Do đó, nếu đốt rơm, rạ thì người dân phải thu gom thành đống, có che chắn, cách ly với các khu vực khác. Nếu đốt gốc rạ thì phải khoanh thành các ô nhỏ, dọn sạch xung quanh rồi mới đốt. Trong lúc đốt phải quan sát để xử lý kịp thời khi cháy lan. Đốt xong phải kiểm tra kỹ, đề phòng tàn lửa còn sót lại hoặc lửa còn cháy âm ỉ sẽ gây hỏa hoạn. Nếu ở gần khu dân cư, khu vực nguy hiểm về cháy, nổ thì nên thu gom rơm, rạ xử lý bằng cách khác.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro do đốt rơm, rạ, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền về những tác hại của việc đốt rơm, rạ đối với môi trường, sức khỏe, tính mạng và tài sản của người dân. Trong đó, cần hướng dẫn người dân thực hiện tốt các quy định về phòng cháy, chữa cháy gắn với phương châm “phòng là chính” và cần có phương án tổ chức chữa cháy kịp thời, bảo đảm an toàn về người và tài sản cho người dân./.

Minh Tuệ

Chia sẻ bài viết