Tiếng Việt | English

06/12/2015 - 19:13

Nguy cơ IS huấn luyện phi công cảm tử

Các phần tử tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt đầu huấn luyện phi công tại một căn cứ không quân mà bọn họ kiểm soát tại Libya sau khi có trong tay một số máy bay nhỏ và thiết bị mô phỏng chuyến bay.

Một số nhà phân tích lo ngại bước đi này có thể mở đường cho IS tiến hành các vụ tấn công kiểu sự kiện 11-9-2001 tại Mỹ.

"Các phần tử thánh chiến đang tìm mọi cách để gây thiệt hại cho phương Tây, và nếu chúng có thể đánh bom tự sát bằng xe hơi thì chắc chắn cũng có thể làm tương tự bằng máy bay” - ông Jacques Neria, cựu nhân viên tình báo quân sự Israel, cảnh báo.


Các thành viên IS tại TP Sirte - Libya. Ảnh: ABC News

Ông Neria nhận định thêm rằng để tiến hành những vụ tấn công loại này, IS chỉ cần phi công có kỹ năng cơ bản. "Chúng ta đang nói về nguy cơ phần tử IS có thể lái một chiếc máy bay nhẹ và đâm vào, chẳng hạn như, Vatican. Chỉ mất 1,5 giờ để bay từ Libya qua Địa Trung Hải để đến Rome" - ông Neriah lo ngại.

Trước đó, báo Asharq al-Awsat dẫn một nguồn tin Libya cho biết chi nhánh IS tại đó đang sở hữu một thiết bị mô phỏng huấn luyện bay hoàn toàn mới.

Tờ The Wall Street Journal vào tuần rồi dẫn lời Thủ tướng Ý Matteo Renzi nói với Tổng thống Pháp Francois Hollande trong một cuộc gặp tại Paris rằng châu Âu cần hướng sự tập trung vào các phần tử cực đoan đang nổi lên ở Libya.

Một quan chức an ninh Libya cho biết lực lượng không quân đã tiến hành nhiều cuộc không kích các căn cứ huấn luyện của IS tại Libya nhưng kết quả không như mong đợi.

Kể từ khi chính quyền nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, Libya đã chìm vào khủng hoảng chính trị với sự tranh giành quyền lực của các phe phái, tạo điều kiện cho IS xâm nhập và bành trướng./.

Nguồn: Người lao động (Theo Fox News, Sputnik)

Chia sẻ bài viết