Tiếng Việt | English

24/12/2015 - 14:01

Nhật phản đối Trung Quốc cử tàu vũ trang đến gần Senkaku/Điếu Ngư

Phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, đây là lần đầu tiên, Trung Quốc đưa tàu hải cảnh có vũ trang đến vùng biển này.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 23/12 cho biết đã phát hiện thấy một con tàu hải cảnh của Trung Quốc trang bị 4 tháp pháo ở gần quần đảo đang tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Một tàu hải cảnh Trung Quốc ở gần vùng biển tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. (ảnh: Reuters).

Phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, đây là lần đầu tiên, Trung Quốc đưa tàu hải cảnh có vũ khí đến vùng biển này.

Takako Ito, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố: “Chúng tôi đã gửi thông điệp phản đối và yêu cầu (lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc) dừng ngay các hoạt động gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngay lập tức”.

Bà Ito nhấn mạnh: “Nhật Bản sẽ tiếp tục hành động kiên quyết và bình tĩnh, theo nguyên tắc bảo vệ lãnh thổ bao gồm đất liền, biển và bầu trời của chúng tôi”.

Về phía Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nhắc lại lập trường rằng các quần đảo nói trên thuộc lãnh thổ của nước này từ thời cổ đại.

Ông Hồng Lỗi cho biết thêm, các thiết bị trên tàu hải cảnh của Trung Quốc đúng theo tiêu chuẩn và không có gì khác biệt so với thông lệ quốc tế./.

Phương Chi/VOV.VN
Theo Reuters 

Chia sẻ bài viết