Tiếng Việt | English

03/06/2024 - 16:59

Nhiều kênh, rạch ở Tiền Giang nhiễm mặn bất thường, kiểm tra thấy do từ Long An

Mấy ngày gần đây, người dân nhiều xã thuộc thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang rất lo lắng vì dù đã vào mùa mưa nhưng nhiều dòng kênh, rạch ở vùng ngọt này bỗng dưng nhiễm mặn bất thường.

Độ mặn đo được vào ngày 03/6 trên kênh Tân Phú - Điềm Hy là 0,16g/l. (Ảnh: HOÀI THƯƠNG)

Ngày 03/6, ông Đỗ Thành Sơn - phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Tiền Giang - cho biết đã nắm được tình hình nhiễm mặn trên các tuyến kênh, rạch ở thị xã Cai Lậy.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đang phối hợp với tỉnh Long An vận hành công trình xả mặn ra sông và thông báo cho người dân thường xuyên kiểm tra độ mặn trước khi sử dụng nước tưới cho cây trồng.

"Bước đầu độ mặn đo được trên địa bàn thị xã Cai Lậy là dưới 0,3g/l, tuy nhiên độ mặn đột biến nên chúng tôi thấy lạ. Nguyên nhân xâm nhập mặn bước đầu được xác định là do mặn rò rỉ, xâm nhập từ hướng sông Vàm Cỏ Tây, tỉnh Long An", ông Sơn nói.

Trước đó, theo Phòng kinh tế thị xã Cai Lậy, qua đo lường, vào chiều 30/5 và sáng 31/5 đã phát hiện độ mặn trên một số tuyến kênh, rạch.

Cụ thể trên kênh Nguyễn Văn Tiếp, độ mặn đo được tại ranh xã Mỹ Phước Tây là 0,17g/l; tại cống Bà Kỳ (xã Mỹ Hạnh Đông) là 0,19g/l. Trên sông Ba Rài-Kênh 12 (xã Thanh Hòa) độ mặn đo được là 0,22g/l; tại cầu Chữ C (xã Tân Bình) là 0,22g/l; tại kênh Ban Chón (xã Mỹ Hạnh Trung) là 0,23g/l.

Trên kênh Mỹ Long - Bà Kỳ (xã Nhị Quí) độ mặn đo được là 0,23g/l và trên các tuyến kênh nhỏ, kênh nội đồng độ mặn dao động 0,14 - 0,5g/l.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, nguyên nhân bước đầu được xác định là do mặn rò rỉ, xâm nhập từ phía tỉnh Long An sang.

Hồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây nhiễm mặn

Hồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây nhiễm mặn 

Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), hồ chứa nước ngọt có sức chứa lớn nhất miền Tây, đã bị nhiễm mặn. Độ mặn hiện nay đo được là 0,7 phần ngàn.

Từ tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An chỉ đạo Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Long An kiểm tra, rà soát lại các cống để có giải pháp ngăn mặn.

Đồng thời phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Tiền Giang vận hành xổ xả các cống để rút mặn nội đồng. Khẩn trương phối hợp với tỉnh Long An tổ chức vận hành xổ xả các cống phía tỉnh Long An để mặn không xâm nhập lấn sâu qua địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị phía tây khẩn trương tổ chức thông báo rộng rãi trên đài truyền thanh xã cho người dân biết, để chủ động kiểm tra độ mặn trước khi sử dụng tưới cho cây trồng./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhieu-kenh-rach-o-tien-giang-nhiem-man-bat-thuong-kiem-tra-thay-do-tu-long-an-20240603094658122.htm?gidzl=AphMG-srLWSlBDz3wwnJ02ygtqVqhbKDO2ZRJQpv1rzeUeyR-VbH3Jv_tahxgW0CF2s97MFrjxXpxBfR1W

 
Chia sẻ bài viết