Tiếng Việt | English

22/03/2024 - 09:54

Nhiều nước sơ tán khẩn cấp công dân khỏi Haiti

Nhiều nước phải tiến hành sơ tán khẩn cấp công dân nước mình khỏi Haiti trong bối cảnh các băng nhóm vũ trang tiếp tục triển khai nhiều cuộc tấn công mới ở vùng ngoại ô thủ đô Port-au-Prince.

Cảnh sát siết chặt an ninh tại Port-au-Prince, Haiti ngày 9/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Caribe, các băng nhóm vũ trang tiếp tục triển khai nhiều cuộc tấn công mới ở vùng ngoại ô thủ đô Port-au-Prince của Haiti trong ngày 21/3, khiến nhiều nước phải tiến hành sơ tán khẩn cấp công dân nước mình khỏi đảo quốc này.

Liên minh Cảnh sát Quốc gia Haiti (Synapoha) ngày 21/3 (giờ địa phương) xác nhận một sỹ quan đã bị sát hại giữa ban ngày.

Cùng ngày, chính quyền bang Florida (Mỹ) xác nhận đã sơ tán 14 công dân khỏi Haiti bằng chuyến bay thuê bao.

Thống đốc Florida Ron DeSantis cam kết sẽ tiếp tục tổ chức những chuyến bay loại này để giải cứu người dân.

Trước đó, Florida đã sắp xếp 2 chuyến bay khác để đáp ứng yêu cầu bảo hộ của 300 người dân, song vì nhiều lý do kế hoạch không thể diễn ra như dự kiến.

Chính phủ Mỹ cũng sơ tán 15 công dân bằng trực thăng trong ngày 21/3. Tướng Laura Richardson, tư lệnh Bộ Chỉ huy phương Nam (SOUTHCOM) của Mỹ phụ trách khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ, tuyên bố quân đội nước này đã sẵn sàng “trong trường hợp chính phủ Mỹ quyết định tham gia nhiều hơn vào một nhiệm vụ an ninh quốc tế đã được lên kế hoạch."

Cộng hòa Dominicana cho biết đã hỗ trợ nhiều nước và tổ chức quốc tế sơ tán khoảng 300 người.

Về phần mình, Cuba thông báo sẽ sơ tán công dân bị mắc kẹt ở Haiti ngay khi các chuyến bay được nối lại. Cuba có hàng nghìn công dân sinh sống tại Haiti, một lữ đoàn khoảng 60 nhân viên y tế và một số lượng không xác định thương nhân thường xuyên qua lại giữa hai nước.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo dịch tả ở Haiti, vốn đã lắng xuống từ cuối năm ngoái, có thể bùng phát trở lại nếu tình trạng bất ổn tiếp diễn ở quốc gia Caribe này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/nhieu-nuoc-so-tan-khan-cap-cong-dan-khoi-haiti-post935891.vnp

Chia sẻ bài viết