Tiếng Việt | English

18/09/2023 - 11:35

Nhiều ôtô kinh doanh vận tải vẫn vi phạm tốc độ

Qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của phương tiện kinh doanh vận tải trên phần mềm Cục Đường bộ Việt Nam, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Long An, nhiều xe ôtô còn vi phạm tốc độ, có xe vi phạm hàng trăm lần trong 1 tháng.

Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm

Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm

Có những xe vi phạm hàng trăm lần trong 1 tháng

Chạy quá tốc độ cho phép khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ hạn chế khả năng quan sát, xử lý tình huống. Vì vậy, vi phạm tốc độ là một trong những nguyên nhân gây ra và làm gia tăng tai nạn giao thông (TNGT).

Thực tế, thời gian qua, trong cả nước và trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ TNGT do chạy quá tốc độ quy định. Mặt khác, vi phạm mức tốc độ càng cao thì càng làm tăng tỷ lệ bị chấn thương, tử vong cho con người và thiệt hại tài sản.

Việc đặt ra giới hạn tốc độ trên từng tuyến đường, cưỡng chế các lái xe thực hiện theo quy định về tốc độ là những giải pháp quan trọng nhằm giảm thiểu TNGT và hậu quả gây ra. Dù vậy, xe ôtô kinh doanh vận tải vi phạm tốc độ thời gian qua vẫn xảy ra khá nhiều. “Tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu của ôtô kinh doanh vận tải vẫn là nỗi lo sợ của người đi đường” - ông Nguyễn Văn Tiến (xã Lương Hòa, huyện Bến Lức) lo sợ.

Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT), qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của phương tiện kinh doanh vận tải trên phần mềm Cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, trong 7 tháng năm 2023, ở tỉnh, trên 1.000 lượt xe vi phạm tốc độ nhiều lần trong 1 tháng (xe tải và xe container chiếm tỷ lệ cao). Đơn cử, trong tháng 7, có 124 xe của 22 đơn vị vi phạm, tháng 6, có 147 xe của 24 đơn vị vi phạm, tháng 5, có 139 xe của 28 đơn vị vi phạm. Các xe vi phạm tốc độ nhiều lần trong 1 tháng có cả xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe buýt, taxi. Như tháng 6, có 7 xe buýt vi phạm, tháng 2, có 9 xe buýt và 8 xe taxi vi phạm.

“Với các xe chở khách, nếu vi phạm tốc độ thì rất dễ gây ra thương vong” - anh Nguyễn Tiến Long (thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa) lo ngại và kiến nghị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm này, có thể tăng chế tài để xử lý nghiêm.

Trong số nhiều xe kinh doanh vận tải bằng ôtô vi phạm tốc độ nêu trên, có những xe vi phạm hàng trăm lần trong 1 tháng. Đơn cử như trong tháng 7, xe tải mang biển kiểm soát 60H 04530 của Chi nhánh Hợp tác xã Trường Thịnh TG vi phạm tốc độ 200 lần. Hay các xe container mang biển kiểm soát: 47H 02953; 47H 02974; 47H 02968; 47H 02967; 47H 02996 của Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Vận tải Vũ Hồng Phát đều vi phạm từ 322-633 lần/tháng.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

7 tháng năm 2023, Sở GTVT ban hành quyết định thu hồi phù hiệu trên 130 lượt phương tiện vi phạm tốc độ nhiều lần trong 1 tháng. Việc thu hồi phù hiệu được thực hiện theo quy định tại điểm b, khoản 10, Điều 22 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP, ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, sẽ thu hồi phù hiệu đối với phương tiện trong 1 tháng có từ 5 lần vi phạm tốc độ/1.000km xe chạy (không tính các trường hợp vi phạm tốc độ từ 5km/h trở xuống).

Theo Trưởng phòng Quản lý vận tải, Phương tiện và Người lái, Sở GTVT - Nguyễn Thành Tâm, quyết định thu hồi phù hiệu phương tiện được Sở GTVT đăng tải trên trang thông tin điện tử, gửi đến đơn vị vận tải thông qua đường bưu điện và cả thông tin trên nhóm Zalo do Sở tạo lập. Theo đó, đơn vị kinh doanh vận tải khó có thể biện minh hoặc lấy lý do không nhận được thông tin xe vi phạm bị tước phù hiệu để không chấp hành.

Tại các quyết định thu hồi phù hiệu, Sở GTVT cũng ghi rõ, phù hiệu đã cấp cho các xe vi phạm không còn hiệu lực. Các đơn vị kinh doanh vận tải có xe vi phạm tốc độ phải có trách nhiệm nộp lại phù hiệu bị thu hồi của phương tiện về Sở; đồng thời, không được sử dụng phương tiện để kinh doanh vận tải trong thời gian bị thu hồi phù hiệu.

“Đối với các trường hợp, đơn vị không chấp hành, sẽ bị từ chối thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đơn vị vận tải cho đến khi chấp hành đầy đủ, nghiêm túc việc xử lý vi phạm và cam kết chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm theo quy định” - ông Nguyễn Thành Tâm cho biết.

Thời gian qua, nhiều xe ô tô kinh doanh vận tải vẫn vi phạm tốc độ

Thời gian qua, nhiều xe ô tô kinh doanh vận tải vẫn vi phạm tốc độ

Đơn vị kinh doanh vận tải nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng các phương tiện tham gia kinh doanh vận tải bằng ôtô, đơn vị thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại phù hiệu theo quy định tại khoản 4, khoản 5, Điều 22 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP, ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị vận tải, đội ngũ lái xe chấp hành nghiêm các quy định về tốc độ và thời gian lái xe; thường xuyên kiểm tra thiết bị giám sát hành trình để bảo đảm duy trì tình trạng kỹ thuật tốt, hoạt động liên tục và truyền dẫn dữ liệu theo quy định trong suốt quá trình tham gia giao thông.

Trong các quyết định thu hồi phù hiệu xe, Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Thành Ngoãn giao Thanh tra giao thông chủ trì, phối hợp Phòng Quản lý vận tải, Phương tiện và Người lái kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện vi phạm. Mặt khác, kiểm tra, xử lý kịp thời theo quy định đối với đơn vị sử dụng phương tiện đã bị thu hồi phù hiệu để hoạt động hoặc cố tình không chấp hành giao nộp lại phù hiệu vận tải bị thu hồi.

Liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, cùng với cả nước, Công an tỉnh đang mở đợt cao điểm tổng kiểm soát ôtô kinh doanh vận tải hành khách và ôtô vận tải hàng hóa bằng container từ ngày 15/8 đến 15/10/2023. Đại tá Trần Văn Hà - Phó Giám đốc Công an tỉnh, chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, phát hiện, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần hạn chế, kéo giảm TNGT liên quan đến ôtô kinh doanh vận tải hành khách, ôtô vận tải hàng hóa bằng container./.

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019, với lỗi vi phạm tốc độ, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng với người điều khiển ôtô quá tốc độ 5-10km/h; phạt từ 4-6 triệu đồng nếu quá 10-20km/h và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Nếu quá 30-35km/h sẽ bị phạt từ 6-8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng. Nếu quá trên 35km/h phạt từ 10-12 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Lam Hồng

Chia sẻ bài viết