Nhiễm độc ngoại sinh từ không khí, nguồn nước ô nhiễm, thực phẩm không an toàn, các sản phẩm nhân tạo tiếp xúc với da... Nhiễm độc nội sinh từ các sản phẩm bất lợi trong quá trình chuyển hóa, sự lên men của các vi khuẩn đường ruột… Nhiễm độc hỗn hợp từ các gốc tự do, các sản phẩm glycosyl hóa…
Bởi vậy, việc thực hành những biện pháp thanh lọc cơ thể là hết sức cần thiết, bao gồm sử dụng các loại nước uống được chế biến từ các loại hoa quả và mật ong, trong đó nước chanh mật ong là một ví dụ điển hình.
Nước chanh mật ong cần được dùng đúng cách
Trong quả chanh có gì ?
Mặc dù chanh là một loại quả có kích thước nhỏ, nhưng lại rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Dịch quả chanh chứa khoảng 80 - 82% nước, 5 - 7% axit citric, có khi tới 10% (mùa thu tỷ lệ axit cao hơn mùa hạ), 1 - 2% citrat axit, canxi và kali, một ít citrat etyl và khoảng 0,4 - 0,5% axit malic. Ngoài ra còn 0,4 - 0,75% đường interverti, 0,5% sacaroza, 0,75 - 1% protit; độ tro 0,5%, vitamin C 65 mg trong 100 gr dịch tươi, vitamin B1 và riboflavin.
Theo dược học cổ truyền, nước chanh có vị chua, tính mát, có tác dụng chỉ khát, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Theo dược học hiện đại, do chanh rất giàu vitamin C và những chất chống ô xy hóa thuộc nhóm flavonoid nhiều gấp 20 lần rau quả thông thường nên có chức năng giải độc, bảo vệ thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế tác hại của những gốc tự do để làm chậm sự lão hóa.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, chanh có thể làm gia tăng 19% lượng máu lưu thông trong hệ thống các tĩnh mạch, mao mạch và làm giảm nguy cơ đông máu.
Tác dụng của mật ong
Mật ong vốn được coi là món quà vô giá của thiên nhiên ban tặng cho con người. Trong mật ong có chứa hỗn hợp các loại đường và các thành phần dinh dưỡng khác, chủ yếu gồm: carbohydrate, nước, vitamin, chất chống ô xy hóa, lượng calo… Thành phần carbohydrate chiếm đến 82%, gồm 2 thành phần chính là fructose (chiếm 38,2%) và glucose (chiếm 31%). Ngoài ra còn có các thành phần khác như mantozơ, saccarozơ và các hỗn hợp carbohydrate.
Trong mật ong chứa 2% khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Các vitamin bao gồm vitamin B2, B3, B6, B9, C… và các khoáng chất như photpho, sắt, kẽm, canxi, magie... Trong mật ong có chứa một hàm lượng rất ít chất chống ô xy hóa, kháng khuẩn, chống viêm…
Với thành phần dinh dưỡng cao như vậy, mật ong có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và làm đẹp, trong đó có việc giải độc cho cơ thể. Theo dược học cổ truyền, mật ong có vị ngọt, tính bình, không độc, quy vào các kinh phế, tỳ, đại tràng, có công năng giải độc, nhuận phế, thông tiện và điều hòa các dược liệu khác, còn dùng để giải độc thuốc, trong đó có cả vị ô đầu và phụ tử.
Hướng dẫn dùng đúng cách
Chanh và mật ong là “bộ đôi” rất tốt cho sức khỏe với các công dụng:
Thanh lọc cơ thể, có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải độc tố tích tụ lâu ngày để đường tiết niệu sạch sẽ và cơ thể nhẹ nhàng, khỏe mạnh.
Cung cấp năng lượng, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp loại bỏ độc tố khỏi dạ dày, cải thiện nhu động ruột để quá trình bài tiết trơn tru hơn.
Tăng cường miễn dịch, chất chống ô xy hóa, kháng khuẩn, giúp tăng sức đề kháng cơ thể.
Có tác dụng giảm ho và đau họng, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da và giúp cho hơi thở thơm tho.
Bởi vậy, việc dùng nước chanh mật ong để bổ dưỡng, hỗ trợ giảm cân và thanh lọc cơ thể là hoàn toàn có cơ sở khoa học và hợp lý. Tuy nhiên, phải dùng đúng cách.
Lấy 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất, 1 thìa nước chanh tươi và 300 ml nước ấm khuấy đều, uống trước bữa sáng 30 phút và buổi tối uống trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Với người bụng dạ yếu, có thể cho thêm 1 - 2 lát gừng tươi.
Chú ý nên chọn loại chanh tươi mọng nước và mật ong nguyên chất có thể do nhà tự nuôi ong lấy mật hoặc mua tại các cơ sở có uy tín và sản phẩm đã được đăng ký chất lượng.
Người có tiền sử bệnh dạ dày nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi uống./.
Theo Thanh niên