Tiếng Việt | English

03/10/2022 - 15:35

Palestine kêu gọi quốc tế hành động để xoa dịu căng thẳng ở Bờ Tây

Ngày 2/10, Palestine đã hối thúc cộng đồng quốc tế hành động để ngăn chặn tình hình leo thang giữa Israel và người Palestine tại khu Bờ Tây.

Người biểu tình Palestine ném hơi cay về phía binh lính Israel tại Nablus, Khu Bờ Tây, ngày 23/9/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Palestine ra thông cáo hối thúc các nước châu Âu ràng buộc các mối quan hệ của họ với Israel với việc tuân thủ luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Liên hợp quốc và các nguyên tắc về quyền con người.

Thông cáo được đưa ra trước thềm cuộc họp lần thứ 12 của Hội đồng Hiệp hội Liên minh châu Âu (EU)-Israel, dự kiến diễn ra tại Brussels (Bỉ).

Cuộc họp bao trùm các chủ đề như thương mại, năng lượng, biến đổi khí hậu, văn hóa, khoa học và công nghệ.

EU đang nỗ lực xoa dịu căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Israel và người Palestine tại khu Bờ Tây.

Cuối tuần qua, ông Shadi Othman, người phát ngôn của EU tại các vùng lãnh thổ Palestine cho biết, khối này đang làm việc cùng Israel và Palestine để giảm căng thẳng bởi EU lo ngại tình trạng này kéo dài sẽ là mầm mống cho căng thẳng leo thang toàn diện.

Trong nhiều tháng qua, khu vực Bờ Tây chứng kiến nhiều vụ xung đột giữa quân đội Israel và người Palestine.

Theo thống kê chính thức từ phía Palestine, từ đầu tháng 1 đến nay đã có hơn 100 người Palestine, gồm cả phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng trong các cuộc xung đột này.

Trong khi đó, phía Israel cho biết có 18 người Israel thiệt mạng trong các vụ tấn công của người Palestine tại một số thành phố của Israel kể từ tháng 3.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết