Tiếng Việt | English

16/03/2023 - 10:38

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm và làm việc tại Tây Ban Nha

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Tây ban Nha tiếp tục đi vào chiều sâu, hỗ trợ hiệu quả cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Ngày 15/3, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dẫn đầu, đã đến thủ đô Madrid, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Tây Ban Nha từ 15 - 18/3. 

Trong buổi tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tây Ban Nha (PCE), Enrique Fernando Santiago Romero, ông Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ song phương Việt Nam - Tây Ban Nha, thể hiện qua các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua, mới nhất là chuyến thăm đến Tây Ban Nha đầu tháng 3/2023 của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Lưu Quang.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tây Ban Nha Enrique Fernando Santiago Romero.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhận, đánh giá cao việc Đảng Cộng sản Tây Ban Nha là một trong những Đảng Cộng sản đầu tiên tại Tây Âu thiết lập quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam, đã luôn đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến, đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Ông Trần Thanh Mẫn nhận định hợp tác trên kênh Đảng là nền tảng quan trọng, tổng thể, góp phần thúc đẩy tin cậy chính trị và quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Tây Ban Nha, mong muốn quan hệ giữa hai đảng tiếp tục đi vào chiều sâu, hỗ trợ hiệu quả cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Về các chủ đề khác, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đã thảo luận với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tây Ban Nha mong muốn của Việt Nam thông qua mối quan hệ với Tây Ban Nha để thúc đẩy sự ủng hộ của quốc tế đối với lập trường, quan điểm của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông, theo phương châm đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực, giải quyết hoà bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng mong muốn Uỷ ban châu Âu (EC) sớm gỡ thẻ vàng đối với xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam.

Bày tỏ sự cảm kích trước sự coi trọng của đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Việt Nam đối với Đảng Cộng sản Tây Ban Nha cũng như các thông tin sâu rộng mà đoàn cung cấp, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tây Ban Nha Enrique Santiago cho biết, Đảng Cộng sản Tây Ban Nha luôn dõi theo, ủng hộ và lấy cảm hứng từ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trong quá khứ, và trong thời đại ngày nay ngưỡng mộ Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước, cải thiện đời sống nhân dân lao động, mong muốn đó sẽ là tấm gương được nhân rộng ra trên khắp thế giới.

Ông Enrique Santiago thông tin, hiện nay liên minh cánh tả giữa Đảng Cộng sản Tây Ban Nha với một số đảng khác, như Đảng Podemos, đang giữ 5 ghế Bộ trưởng trong chính phủ Tây Ban Nha, trong đó có 2 bộ trưởng là người của Đảng Cộng sản Tây Ban Nha. Ngoài ra, nhiều thành viên của đảng cũng nắm giữ các vị trí quan trọng trong các Uỷ ban của Nghị viện Tây Ban Nha, trong đó bản thân ông Enrique Santiago là thành viên Uỷ ban Đối ngoại. Với những nguồn lực đó, ông Enrique Santiago khẳng định, Đảng Cộng sản Tây Ban Nha luôn sẵn sàng trợ giúp và thúc đẩy quan hệ Việt Nam- Tây Ban Nha cũng như quan hệ hai đảng tiến lên phía trước.

Là Đảng luôn theo đường lối ủng hộ hoà bình và chủ nghĩa đa phương, ông Enrique Santiago cũng cam kết sẽ nỗ lực hỗ trợ, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các tổ chức đa phương, cam kết hết sức vận động để các Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định EVIPA sớm nhất có thể.

Đoàn công tác hội đàm với lãnh đạo Đảng Cộng sản Tây Ban Nha.

Về hợp tác Nghị viện, ông Enrique Santiago khẳng định, Đảng Cộng sản Tây Ban Nha sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy hợp tác giữa Nghị viện Tây Ban Nha với Quốc hội Việt Nam, trước mắt có thể thông qua Uỷ ban Đối ngoại Tây Ban Nha tổ chức chuyến thăm của các các nghị sĩ thuộc nhiều đảng phái khác nhau tại Tây Ban Nha đến Việt Nam, qua đó gia tăng hợp tác nghị viện giữa hai quốc gia.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp lãnh đạo tập đoàn Acciona và thăm một nhà máy lọc nước thải của tập đoàn này ở ngoại ô thủ đô Madrid. Đây mà một trong những tập đoàn hàng đầu của Tây Ban Nha trong lĩnh vực phát triển và quản lý cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, môi trường. Đặc biệt tập đoàn đã đầu tư vào nhiều dự án xử lý nước thải trên toàn cầu, trong đó có dự án làm sạch kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè tại thành phố Hồ Chí Minh. Lãnh đạo tập đoàn đã giới thiệu qui trình xử lý nước thải, kinh nghiệm và kỹ thuật tiên tiến mà Acciona đang áp dụng đối với dự án lọc nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè và cho biết đã hoàn thành 20% nội dung công việc của dự án này.

Ông Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sự hiện diện của tập đoàn tại Việt Nam trong dự án làm sạch nước kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, đánh dấu bước ngoặt cho sự mở rộng hợp tác đầu tư Việt Nam – Tây Ban Nha.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện nay ở Việt Nam xử lý chất thải rắn, nước thải và rác thải sinh hoạt là vấn đề cấp bách. Ông hy vọng khi nhà máy hoàn thành và đi vào hoạt động có hiệu quả, mô hình sẽ được các tỉnh thành của Việt Nam tham khảo và đầu tư phát triển tai các địa phương khác. Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội khẳng định việc hợp tác với Acciona trong lĩnh vực xử lý nước thải có thể giúp Việt Nam đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, đồng thời đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên tại Tây Ban Nha, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha, ông Hoàng Xuân Hải, đã báo cáo với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội về quan hệ giữa Việt Nam và Tây Ban Nha. Hai nước đã nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2009. Hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có bước phát triển mới. Tây Ban Nha hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam trong EU. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Tây Ban Nha trong ASEAN. Trong năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều lên tới 4,5 tỷ euro, trong đó Việt Nam là nước xuất siêu, xuất khẩu vào Tây Ban Nha 4 tỷ euro và nhập khẩu lượng hàng hoá của Tây Ban Nha trị giá khoảng 500 triệu euro.

Trao đổi với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội  Trần Thanh Mẫn biểu dương nỗ lực của Đại sứ và tập thể cán bộ nhân viên Đạị sứ quán trong việc triển khai các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tiếp tục triển khai công tác ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hoá, chú trọng công tác bảo hộ công dân, và nghiên cứu kinh nghiệm của nước bạn trong các lĩnh vực có thể áp dụng được ở Việt Nam để đề xuất Quốc hội sửa đổi hoặc bổ sung pháp luật trong nước đặc biệt trong các lĩnh vực như đối ngoại, hội nhập kinh tế, phát triển kinh tế xã hội…

Ông Trần Thanh Mẫn mong rằng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán luôn đoàn kết, nhất trí, chủ động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Chia sẻ bài viết