Tiếng Việt | English

22/09/2023 - 13:51

Quán karaoke ở Cần Đước xây dựng trái phép sẽ tháo dỡ hay tồn tại?  

Quyền Chủ tịch UBND huyện Cần Đước – Đào Hữu Tấn cho biết, đã có kết quả xác minh, báo cáo công trình karaoke Hoàng Gia xây dựng trái phép, sai vị trí ở xã Long Cang.

Quán karaoke Hoàng Gia xây dựng trái phép, không đúng vị trí đất

Cho nơi này nhưng xây dựng ở nơi khác

Quán karaoke Hoàng Gia được đầu tư, xây dựng kiên cố với mỗi phòng diện tích 20-35m2 (tổng diện tích hơn 370m2) tại xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Quán karaoke Hoàng Gia được các ngành chức năng ở huyện Cần Đước cấp các giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, hoạt động. Ngày 13/6/2022 quán này được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; ngày 17/6/2022 được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke; ngày 09/7/2022 được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Sau khi đi vào hoạt động một thời gian, có thông tin phản ánh quán karaoke này xây dựng sai không phép, sai vị trí thửa đất. Cụ thể chủ cơ sở trước đó được cấp phép xây dựng trên một vị trí đất khác nhưng lại không xây trên đó mà tiến hành xây dựng quán ở địa điểm hiện tại không có phép. Theo đó, UBND huyện Cần Đước đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành xác minh, kiểm tra. Theo đó, kết quả cho thấy đúng như phản ánh.

Theo Quyền Chủ tịch UBND huyện Cần Đước – Đào Hữu Tấn, sau khi kiểm tra nhận thấy quán karaoke Hoàng Gia hiện hữu được xây dựng và hoạt động trên thửa đất số 06, tờ bản đồ số 09, vị trí tại ấp 3, xã Long Cang, huyện Cần Đước là không đúng vị trí theo hồ sơ đăng ký kinh doanh. Cụ thể, trước đó, chủ cơ sở chỉ được cấp phép xây dựng quán karaoke tại thửa đất số 04, tờ bản đồ số 09, vị trí tại ấp 3, xã Long Cang, huyện Cần Đước.

Theo đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu tạm dừng hoạt động việc kinh doanh karaoke đối với hộ kinh doanh karaoke Hoàng Gia. Từ kết quả kiểm tra này, UBND huyện Cần Đước chỉ đạo các ngành chuyên môn huyện tiến hành giải quyết. Theo đó, đến nay, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện đã có quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke Hoàng Gia đã cấp trước đó. Công an huyện Cần Đước cũng ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với quán karaoke Hoàng Gia.

“Về việc xây dựng công trình trên đất không đúng mục đích sử dụng đất, hiện tại Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp UBND xã Long Cang làm việc với ông Nguyễn Văn Hoàng (chủ sử dụng đất) và lập biên bản vi phạm hành chính về đất đai để hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND huyện xem xét. Tới đây, sẽ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định với chủ quán karaoke”, ông Đào Hữu Tấn thông tin.

Bên cạnh đó, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch thu hồi Giấy phép đăng ký kinh doanh đã cấp cho Hộ kinh doanh Hoàng Gia. Phòng Y tế tham mưu UBND huyện thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối hộ kinh doanh Hoàng Gia, tọa lạc tại ấp 3, xã Long Cang.

Đến nay, quán karaoke Hoàng Gia xây dựng không phép trên thửa đất hiện tại đã ngưng toàn bộ hoạt động và chủ cơ sở đã tháo bản hiệu kinh doanh.

Tháo dỡ hay vẫn tiếp tục tồn tại?

Mặc dù vậy, qua sự việc này cũng cho thấy trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước ở huyện Cần Đước ở đâu? Tại sao một công trình tương đối hoành tráng ở xã như vậy xây dựng không phép nhưng vẫn lọt qua các khâu thẩm định của các cơ quan chức năng tại địa phương và được thẩm duyệt đủ các kiều kiện để đi vào hoạt động trong một thời gian.

Về vấn đề trách nhiệm này Quyền Chủ tịch UBND huyện Cần Đước – Đào Hữu Tấn cho biết, sẽ làm rõ vấn đề này để có hướng xử lý.

Bên cạnh đó, cũng có những thắc mắc liệu công trình trái phép này sẽ xử lý như thế nào, tháo dỡ hay vẫn tồn tại, nếu tồn tại thì liệu có tạo ra những tiền lệ xấu là hợp thức hóa vi phạm để tiếp tục được hoạt động bình thường?. Ông Đào Hữu Tấn thông tin sẽ cho rà soát lại quy hoạch xem có phù hợp không. Nếu khu vực xây dựng quán karaoke Hoàng Gia hiện tại phù hợp với quy hoạch thì có lẽ sẽ tạo điều kiện cho chủ cơ sở hoàn thành các hồ sơ, thủ tục để tồn tại, còn tháo dỡ cũng lãng phí. Nếu không phù hợp sẽ thì buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Liệu công trình sai phạm này sẽ được xử lý ra sao, tồn tại và tiếp tục hoạt động hay phải tháo dỡ trả lại hiện trạng là vấn đề được nhiều người ở địa phương quan tâm trước nỗi lo công trình sai phạm và xảy ra những sự cố đáng tiếc liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết