Tiếng Việt | English

24/09/2015 - 06:36

Rút đăng ký lưu hành loại 60 thuốc chữa bệnh

Từ đầu tháng 9 đến nay, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành 4 quyết định rút số đăng ký lưu hành loại 60 thuốc chữa bệnh.

Cục Quản lý Dược khẳng định, trong số 60 loại thuốc thì có 51 loại thuốc do các đơn vị đăng ký, sản xuất đề nghị Bộ Y tế rút số đăng ký lưu hành vì không còn nhu cầu sản xuất, kinh doanh nữa, chứ không vi phạm về chất lượng sản phẩm. Còn lại 6 loại thuốc vi phạm về công bố thuốc biệt dược gốc, 1 loại thuốc vi phạm do sản xuất không đúng với hồ sơ đăng ký lưu hành; 2 thuốc vi phạm về chất lượng dựa trên kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương phát hiện hàm lượng nước cao hơn so với hồ sơ đã được cấp số đăng ký.


Ảnh minh họa.

Cũng theo Cục Quản lý Dược, tỷ lệ thuốc kém chất lượng trên thị trường hiện nay giao động ở mức 3% và có xu hướng giảm, từ 3,09% năm 2012 xuống còn 2,38% năm 2014. Trong đó, tỷ lệ thuốc sản xuất trong nước kém chất lượng cũng có xu hướng giảm, từ 3,5% năm 2006 xuống còn 2,3% năm 2014. Các thuốc vi phạm chất lượng thường theo từng lô cụ thể, không phải tất cả các lô đã sản xuất.

Trước nghi vấn có tình trạng thuốc giá rẻ trúng thầu, Cục quản lý Dược khẳng định, quy trình đấu thầu thuốc trong Luật Đấu thầu gồm 4 bước chặt chẽ và không có tình trạng quy trình đấu thầu ưu tiên thuốc giá rẻ thay vì thuốc chất lượng tốt.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về số lượng thuốc Ấn Độ vi phạm chất lượng tăng hay giảm trong thời gian qua, Cục Quản lý Dược cho biết, năm 2014 có 31 thuốc của Ấn Độ vi phạm chất lượng, chiếm gần 1% và từ đầu năm 2015 đến nay chỉ có 2 thuốc Ấn Độ bị rút số đăng ký do vi phạm chất lượng./.

Nguồn: Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết