Tiếng Việt | English

02/01/2019 - 14:59

Somalia quyết định trục xuất quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc

 Ông Nicholas Haysom. (Nguồn: AP)

Ông Nicholas Haysom. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin Chính phủ Somalia đã lệnh cho đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Somalia Nicholas Haysom phải rời khỏi nước này.

Somalia cáo buộc ông này can thiệp vào chủ quyền quốc gia, vài ngày sau khi quan chức này bày to lo ngại về hành động của các lực lượng an ninh Somalia được Liên hợp quốc ủng hộ.

Trong thông báo tối 1/1, Bộ Ngoại giao Somalia nêu rõ, ông Haysom "không được yêu cầu và không được phép làm việc tại nước này," chính thức tuyên bố quan chức này là người không được chào đón.

Thông báo còn có đoạn: "Quyết định này được đưa ra sau khi ông (Haysom) vi phạm cách ứng xử phù hợp của văn phòng Liên hợp quốc tại Somalia."

Động thái trên diễn ra sau khi ông Haysom gửi một bức thư đề ngày 30/12 tới Bộ trưởng An ninh Nội địa Somalia, bày tỏ lo ngại về việc các lực lượng an ninh Somalia được Liên hợp quốc ủng hộ tham gia vụ bắt giữ cựu phiến quân Mukhtar Robow hôm 13/12, làm 15 dân thường thiệt mạng trong thời gian từ ngày 13-15/12 và vụ bắt giữ gần 300 người liên quan cuộc biểu tình cũng diễn ra trong khoảng thời gian này.

Hiện chưa có bình luận gì từ phái bộ Liên hợp quốc tại quốc gia vùng Sừng châu Phi này./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết