Tiếng Việt | English

15/09/2023 - 15:06

Tạm giữ hình sự đối tượng cho vay nặng lãi và hù dọa để đòi nợ  

Thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Long An đã phát hiện và đưa 2 đối tượng có hành vi "cho vay nặng lãi" về làm việc, trong đó, đã tạm giữ hình sự 1 đối tượng.

Hai đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi

Ngày 15/9, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, đã tiến hành đưa 2 đối tượng Nguyễn Văn Giang (27 tuổi), thường trú TP.Hà Nội và Đỗ Hải Vân (17 tuổi), thường trú TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Cả 2 cùng tạm trú trên địa bàn phường 5, TP.Tân An, tỉnh Long An.

Kết quả qua làm việc, các đối tượng Nguyễn Văn Giang, Đỗ Hải Vân khai nhận từ cuối năm 2022 đến nay, thuê nhà trên địa bàn phường 5, TP.Tân An, tỉnh Long An để ở và hoạt động "cho vay nặng lãi" trên địa bàn thuộc các huyện Thủ Thừa, Châu Thành, TP.Tân An (tỉnh Long An) và khu vực xã Tân Hương, huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang).

Theo đó, Giang sử dụng mạng xã hội để chạy quảng cáo nội dung “Vay tiền nhanh Long An” kèm theo số điện thoại. Khi có người liên hệ vay tiền, Giang và đồng bọn sẽ hẹn gặp để tư vấn các khoản vay, hình thức cho vay và thu hồi vốn, lãi,...

Người vay chỉ cần cung cấp giấy CMND, CCCD, giấy phép lái xe, nghề nghiệp để Giang và đồng bọn quyết định số tiền sẽ cho vay từ 2 triệu đến 20 triệu đồng, lãi suất từ 30%/tháng và người vay phải trả góp tiền vốn, tiền lãi theo ngày.

Cuối mỗi ngày, Giang và đồng bọn sử dụng xe máy chạy đến gặp người vay để thu tiền. Nếu người vay chậm trả thì Giang và đồng bọn gọi điện nhắc nhở hoặc đến nơi ở, nơi làm việc của người vay gây áp lực, hù dọa yêu cầu trả tiền.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã xác định có 23 người vay tiền của Giang và đồng bọn với tổng số tiền vay gần 800 triệu đồng. Từ số tiền cho vay này, các đối tượng đã thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay vượt lãi suất quy định của pháp luật gần 161 triệu đồng.

Bước đầu, cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự đối với Giang. Phòng Cảnh sát hình sự đã bàn giao vụ việc cho Công an huyện Thủ Thừa tiếp tục điều tra làm rõ và mở rộng vụ án./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết