Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Tăng lương tối thiểu: Mừng ít, lo nhiều

 

Với tâm trạng khá phấn khởi trong những ngày cuối năm, chị Nguyễn Thị Thúy An - công nhân (CN) Cty gỗ AA, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An chia sẻ: "Tôi làm việc tại Cty được 6 năm, nghe thông tin từ đầu năm 2015, lương sẽ được tăng lên gần 700 ngàn đồng/tháng. Nhưng trước thời buổi giá cả các mặt hàng tăng như hiện nay, mức tăng lương này vẫn chưa thấm vào đâu. Nếu như tăng lương mà các khoản tiền điện, nước, nhà trọ không tăng thì CN sẽ thoải mái hơn. Dù phấn khởi khi được tăng lương nhưng trước nỗi lo giá cả tăng cao như hiện nay, CN chúng tôi vẫn phải điều chỉnh mức chi tiêu phù hợp với mức thu nhập".

Còn anh Trần Văn Ninh - CN Cty Đại Hưng Phát, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An cho biết: "Thu nhập của vợ chồng tôi tổng cộng khoảng 8 triệu đồng/tháng, theo điều chỉnh lương tăng lên khoảng 1 triệu đồng. Với thu nhập ấy, vợ chồng tôi phải thuê nhà trọ và nuôi 2 con nhỏ, một đứa 6 tuổi và một đứa 3 tuổi. Mới tháng trước, chủ nhà trọ thông báo giá phòng tăng lên 50.000 đồng/tháng, tiền xăng thì có giảm, nhưng giá xe đò lại vẫn như cũ, thực tế đời sống CN vẫn còn nhiều khó khăn".

Điều chỉnh tăng lương tối thiểu lần này tiếp tục mang lại nhiều quyền lợi cho người lao động (NLĐ) vì cách tính tiền tăng ca, làm thêm vào ngày nghỉ, ngày lễ,… đều theo quy định dựa trên cơ sở mức lương tối thiểu vùng.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An - Lê Thị Rết: So với những lần tăng lương tối thiểu cho NLĐ trước đây, lần tăng lương kể từ ngày 1-1-2015 có mức điều chỉnh cao hơn.

Theo đại diện nhiều doanh nghiệp, họ vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế, nhưng dù việc áp dụng mức tăng tối thiểu theo vùng vẫn phải thực hiện, mong NLĐ cùng chia sẻ để vượt qua khó khăn.

Trưởng Phòng Lao động việc làm, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh - Châu Công Rỡ cho biết, đến nay, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được gửi văn bản thông báo và hướng dẫn về phương pháp, cách tính lương tối thiểu mới theo vùng được áp dụng từ 1-1-2015, Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện thống nhất việc điều chỉnh lương tối thiểu theo đúng Nghị định của Chính phủ. Ngay đầu năm 2015, Sở sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện tăng lương tối thiểu vùng theo nghị định mới tại các doanh nghiệp đối với NLĐ. Trong khi đó, đại diện Cty Kannan, huyện Đức Hòa cho biết, mức lương tối thiểu trước đây Cty trả cho NLĐ luôn cao hơn mức quy định của Chính phủ và đợt điều chỉnh này cũng không ngoại lệ. Hiện nay, bình quân mức thu nhập của CN khoảng 6 triệu đồng/người/tháng. Thực tế trước đây, dù kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng một số doanh nghiệp vẫn trả lương cho CN cao hơn mức tối thiểu vùng, bởi nếu họ trả thấp hơn thì rất khó thu hút được lao động, nhất là thời điểm sau Tết Nguyên đán, lúc này đội ngũ CN thường dao động rất nhiều.

Bên cạnh niềm vui của NLĐ được tăng lương, một số doanh nghiệp vẫn đang lo lắng. Với những doanh nghiệp kinh doanh, dịch vụ thì việc tăng lương lần này gặp không ít khó khăn, bởi muốn có tiền tăng lương, doanh nghiệp sẽ phải tăng giá dịch vụ, trong khi việc thông báo tăng giá đến khách hàng thường khó được chấp nhận.

 

SONG HỒNG

Chia sẻ bài viết