Tiếng Việt | English

21/08/2015 - 15:41

Thái Lan làm lễ cầu siêu cho các nạn nhân vụ nổ bom ở Bangkok

Những tiếng kèn ảm đạm ngân lên ngày 21/8 tại hiện trường vụ nổ bom ở Bangkok nơi diễn ra lễ cầu siêu cho 20 người thiệt mạng.

Theo AP, lễ cầu siêu bắt đầu khi các quan chức Chính phủ Thái Lan và đại diện ngoại giao các nước đặt hoa tại đền Erawan. Sau đó, một tăng lữ theo đạo Hindu vẩy nước thánh lên tượng thần Brahma đặt ở trung tâm đền.


Toàn cảnh lễ cầu siêu tại đền Erawan. Ảnh Reuters

Tiếp theo lễ hội của người Hindu, lễ cầu siêu lại tiếp tục với các nghi thức tôn giáo khác như Đạo Phật, Đạo Thiên Chúa và Đạo Hồi.

Cô Pratuang Limkul, một nhân viên văn phòng dự lễ cầu siêu cho biết: “Tôi đến đây để bày tỏ lòng thành kính đối với những người đã khuất và cầu mong linh hồn họ được an nghỉ”.

Trước đó, để đảm bảo an ninh cho buổi lễ, cảnh sát Thái Lan ngày 20/8 đã sử dụng chó nghiệp vụ để dò tìm bom tại khu vực xung quanh đền Erawan. Đêm cùng ngày, các công nhân Bangkok đã thay toàn bộ hàng rào sắt cũ bị bom làm hư hại bằng hàng rào mới. Những vết lõm do bom gây ra đã được trát xi măng lại.


Người dân Thái Lan đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân vụ đánh bom. Reuters

Đã 4 ngày sau vụ nổ tại đền Erawan, các nhà điều tra vẫn chưa tìm ra được manh mối nào giúp bắt giữ kẻ gây ra vụ đánh bom đẫm máu nhất trong lịch sử Thái Lan.

Cảnh sát nước này vẫn đang tích cực truy tìm nghi phạm áo vàng xuất hiện trong video do camera giám sát gần hiện trường ghi lại sau khi đã xác nhận rằng, 2 nghi phạm khác vừa trình diện họ đêm 20/8 không liên quan đến vụ này.

Sau khi đã hứng chịu nhiều chỉ trích về việc đưa ra những thông tin “dễ gây hiểu nhầm”, giới chức Thái Lan đã tỏ ra thận trong hơn nhiều trong những tuyên bố của mình.

“Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã thông báo rằng có những tiến triển mới trong việc điều tra vụ đánh bom. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể công bố chi tiết”, Đại tá Cảnh sát Winthai Suvaree tuyên bố trên truyền hình.

Ông Winthai cho biết, an ninh đã được tăng cường tại các địa điểm du lịch và các cơ quan an ninh Thái Lan đã khẳng định: “Vụ tấn công này là hành động gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế và du lịch cũng như hình ảnh của quốc gia”.


Chó nghiệp vụ được sử dụng để dò bom trước ngày diễn ra lễ cầu siêu. Ảnh AP

Cảnh sát Thái lan cho biết trong số 20 người thiệt mạng, giới chức nước này đã xác định được 6 người là người Thái Lan, 6 người Trung Quốc, 4 người Malaysia, 1 người Indonesia và một người Singapore. 2 người còn lại vẫn chưa rõ quốc tịch.

Dù vẫn còn lo ngại về tình hình an ninh trong thành phố sau vụ đánh bom, Bangkok đang dần trở về với nhịp sống thường ngày. Các trung tâm mua sắm và các tuyến tàu điện ngầm lại nhộn nhịp người đi lại.

An ninh đã được thắt chặt hơn với việc các hành lý và túi xách của những người đi mua sắm và đặt phòng khách sạn bị khám xét. Ngoài ra, các nhân viên an ninh mặc thường phục được rải khắp thành phố./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết