Tiếng Việt | English

17/10/2021 - 10:51

Thái Lan thúc đẩy đàm phán giữa Myanmar và đặc phái viên ASEAN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 16/10 cho biết, nước này hối thúc Myanmar cho phép đặc phái viên của ASEAN có thể gặp gỡ tất cả các bên trong chuyến đi tới Myanmar - quốc gia mà quân đội đang điều hành.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Tanee Sangrat cho biết, Thái Lan hy vọng đặc phái viên của ASEAN sẽ sớm có chuyến đi tới Myanmar và có cơ hội gặp gỡ tất cả các bên liên quan. Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thái Lan được đưa ra sau khi đặc phái viên của ASEAN, ông Erywan Yusof tiết lộ ông gặp cản trở khi đề cập tiếp cận với các nhà lãnh đạo đối lập với quân đội Myanmar bao gồm cả lãnh đạo bị lật đổ San Suu Kyi.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat.

Theo ông Tanee Sangrat, việc đặc phái viên ASEAN có thể sớm tiếp xúc với các bên sẽ là bước đầu tiên và rất quan trọng trong quá trình xây dựng lòng tin, khuyến khích đối thoại để giảm xung đột giữa các bên liên quan như đề cập trong thoả thuận 5 điểm mà các nhà lãnh đạo ASEAN đã thống nhất hồi tháng 4 vừa qua về vấn đề Myanmar.

Phía Thái Lan cũng kêu gọi các phe phái tại nước láng giềng Myanmar đảm bảo cung cấp hỗ trợ nhân đạo an toàn và hiệu quả, đặc biệt là về chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Thái Lan cũng tin tưởng mạnh mẽ cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar. Thái Lan nói riêng cũng tiếp tục cố gắng hết sức để giúp đỡ người dân Myanmar giảm bớt khó khăn./.

PV/VOV-Bangkok

Chia sẻ bài viết