Tiếng Việt | English

09/06/2015 - 16:33

Tham gia thử kỳ thi THPT: Kết quả thi khá thấp

Hiện các trường THPT, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên-Kỹ thuật-Tổng hợp-hướng nghiệp các huyện tổ chức thi thử kỳ thi THPT quốc gia cho học sinh (HS) khối 12. Kết quả, đa số HS có kết quả thi thử thấp, tuy nhiên nhờ kết quả đó, HS và giáo viên rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm, khắc phục những điểm chưa tốt để đạt kết quả cao hơn trong kỳ thi thử tiếp theo và kỳ thi chính thức sắp tới.

Học sinh trong kỳ thi thử THPT quốc gia

Học sinh yếu kém-tập trung ôn tập kiến thức căn bản

Một trong những trường hoàn thành việc thi thử đợt 1 kỳ thi THPT quốc gia là Trường THPT Thủ Thừa. Trong giai đoạn thi thử, trường chia làm 2 đợt; đợt 1 đã được hoàn thành vào ngày 27 và 28-5-2015. Đề thi thử của trường căn cứ vào đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Giáo viên ra đề là những người giỏi, có kinh nghiệm về chuyên môn. Đề thi thể hiện rõ phân loại HS với tỷ lệ 6-4; trong đó 6 phần là yêu cầu mức độ cơ bản, 4 phần là yêu cầu mức độ phân hóa. Dựa theo kết quả đợt thi thử đầu tiên, toàn trường có khoảng 60% HS đủ điểm tốt nghiệp. Kết quả này đã được thông tin đến phụ huynh để cùng nhà trường phối hợp giúp HS ôn tập hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Hiện nay, ngoài 4 tiết ôn tập/tuần/môn, nhà trường tiến hành phụ đạo thêm cho HS có kết quả thi thử rớt tốt nghiệp trong đợt 1, trong đó một trong những phương pháp hiệu quả là tách nhóm nhỏ để phụ đạo từng em. Trong đó, nhà trường chú trọng ôn tập những kiến thức cơ bản cho đối tượng HS này, giúp HS lấy "chắc" điểm phần yêu cầu mức độ cơ bản.Đồng thời, qua việc thi thử đợt 1, giáo viên, HS biết được những hạn chế và có hướng khắc phục. Cũng qua đợt thi thử, HS nhìn nhận được khả năng của mình, từ đó tập trung ôn tập và cố gắng hơn trong giai đoạn chạy nước rút.

Nguyễn Thị Quỳnh Như, HS lớp 12A2 chia sẻ: "Tuy đề thi tương đối vừa sức nhưng do còn thiếu nhiều kiến thức, áp lực thời gian,... em đã không đạt kết quả cao trong kỳ thi thử này. Nhưng cũng nhờ vậy mà em biết được mình cần cố gắng hơn nữa trong ôn tập, bình tĩnh giải những câu hỏi và có phương pháp làm bài hiệu quả hơn. Trong đợt thi thử vừa qua, theo em đề môn tiếng Anh tương đối khó. Biết mình còn hạn chế về kiến thức môn này, em sẽ tập trung ôn tập môn tiếng Anh nghiêm túc hơn".

Hiện trường đang tích cực trong giai đoạn ôn tập, ngoài ra trong các tiết sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở, động viên HS cố gắng hơn. Để đến ngày 18 và 19-6-2015, nhà trường tiếp tục thi thử đợt 2 giúp HS làm quen với dạng đề thi mới, đồng thời đánh giá năng lực của HS giúp các em rút ra những bài học kinh nghiệm trước khi kỳ thi THPT quốc gia diễn ra.

Phó Hiệu trưởng - thầy Thềm Văn Bạc cho biết: Đề thi thử thứ 2 sẽ tiếp tục bám sát theo đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, nhà trường tiếp tục theo dõi những diễn biến, chủ trương đổi mới của Bộ GD&ĐT để có hướng ra đề thi thử sát với thực tế đề thi THPT quốc gia.

Ôn tập vào ban đêm

Không chỉ các trường THPT, các Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Kỹ thuật-Tổng hợp-Hướng nghiệp các huyện cũng tổ chức thi thử kỳ thi THPT quốc gia cho HS khối 12. Cũng như các trường và trung tâm khác, HS khối 12 của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên-Kỹ thuật-Tổng hợp-Hướng nghiệp huyện Cần Đước cũng có kết quả khá thấp sau kỳ thi thử đợt 1 kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 1 đến 5-6-2015 vừa qua. Kết quả kỳ thi có nhiều HS bị điểm liệt. Do đó, trung tâm đang rút kinh nghiệm trong phương pháp dạy và tập trung ôn tập cho HS hơn nữa.

Thầy Nguyễn Văn Tâm, giáo viên môn lịch sử chia sẻ: Nhằm giúp HS giảm áp lực và nắm chắc những kiến thức được học, thầy tóm tắt lại những phần kiến thức cơ bản ôn tập cho HS. Các sự kiện gắn với những con số ngày tháng năm thì thầy cho HS nắm chắc năm, ngày tháng có thể nhớ hoặc không, tùy đối tượng HS. Riêng đối với những sự kiện lớn, thầy liên hệ những ví dụ sinh động giúp HS khắc sâu phần kiến thức đó. Với phương pháp ôn tập này, tuy HS không đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới nhưng sẽ nắm chắc được điểm trung bình.

Ngoài học ôn tập buổi sáng, trường tổ chức phụ đạo thêm buổi chiều cho 27 HS khối 12 của trung tâm. Trong các tiết phụ đạo buổi chiều, HS sẽ được làm nhiều lần các dạng bài tập căn bản. Riêng với môn xã hội, HS sẽ được dò bài và hướng dẫn cách học thuộc hiệu quả.

Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên-Kỹ thuật-Tổng hợp-Hướng nghiệp huyện Cần Đước - thầy Hồ Tấn Lợi cho biết: Sau khi ôn tập, ngày 15 đến 18-6-2015, trung tâm tiến hành thi thử đợt 2. Đề thi vẫn sẽ bám sát đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Trong đợt thi này, đối với HS có kết quả thấp, trung tâm sẽ tiến hành ôn tập thêm vào ban đêm cho HS. Trong buổi tập ban đêm, HS được theo sát về phương pháp làm bài tập, học bài và dò bài thường xuyên cho các em. Đồng thời, trong mỗi buổi học, trung tâm chú trọng động viên, kích lệ tinh thần giúp các em cố gắng hơn trong quá trình ôn tập.

Hiện các trường, trung tâm có HS khối 12 tập trung ôn tập với phương pháp hiệu quả hơn sau khi rút kinh nghiệm trong đợt 1 thi thử kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, mỗi đơn vị có một phương pháp phù hợp với tình hình học tập và điều kiện HS của nhà trường. Nhưng tất cả trường, trung tâm đều có chung mục tiêu, giúp HS đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới./.

Ngọc Thạch

Chia sẻ bài viết