Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Kỳ thi THPT quốc gia

Thí sinh chọn môn thi phù hợp

Trong kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh (TS) phải thi 4 môn, gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn trong số các môn tự chọn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử) để xét tốt nghiệp (TN). Riêng xét cao đẳng, đại học (CĐ,ĐH), TS có thể đăng ký thi thêm trong số các môn tự chọn, sao cho phù hợp với điều kiện xét tuyển của các trường CĐ, ĐH

Học sinh khối 12 đang trong giai đoạn ôn tập giai đoạn 2

Hiện nay, toàn tỉnh có 15.252 TS đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia, trong đó 2.840 TS thi chỉ xét TN, 11.397 TS thi vừa xét TN vừa xét CĐ, ĐH và 1.015 TS thi chỉ xét CĐ, ĐH. Các TS với sự lựa chọn môn thi gồm (Ngữ văn: 14.924 TS; Toán: 14.713 TS; Vật lý: 9.155 TS; Hóa học: 9.911 TS; Sinh học: 5.995 TS; Ngoại ngữ: 8.754 TS; Địa lý: 4.152 TS và Lịch sử: 2.505 TS).

Nhà trường tư vấn chọn môn thi

Trường THPT Tân Trụ (Tân Trụ) hiện có 446 học sinh (HS) khối 12, trong đó 100 HS chọn thi môn Vật lý; 205 HS chọn thi môn Hóa học; 79 HS chọn thi môn Sinh học; 139 HS chọn thi môn Địa lý và 19 HS chọn thi môn Lịch sử. Ngay từ học kỳ 1, trường thành lập Ban tư vấn nhằm giải đáp những thắc mắc về quy chế thi, cách chọn lựa môn thi tự chọn và các vấn đề liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia cho HS khối 12. Ngoài ra, GV bộ môn, GV chủ nhiệm trực tiếp tư vấn cho HS chọn môn thi phù hợp. Trong quá trình ôn tập, HS có thể thay đổi nếu cảm thấy không phù hợp với khả năng.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Châu, GV chủ nhiệm lớp 12A6 Trường THPT Tân Trụ cho biết: Dựa theo kết quả học tập của HS ở các năm trước, GV tư vấn cho HS chọn môn phù hợp. Tuy nhiên, trong quá trình học tập của HS, GV thường xuyên theo dõi và tư vấn lại sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mục đích thi chỉ xét TN hay xét TN và CĐ, ĐH, GV có sự tư vấn phù hợp cho HS. Đối với HS thi để xét TN, môn tự chọn là môn HS cảm thấy tự tin nhất trong các môn tự chọn. Riêng đối với HS thi để xét TN và CĐ, ĐH thì môn tự chọn xét TN gắn liền với các môn tự chọn xét CĐ, ĐH.

Tuy nhiên với HS có học lực yếu nên chọn môn xét TN là môn sở trường mà không phụ thuộc vào các môn xét CĐ, ĐH.Không chỉ Trường THPT Tân Trụ, các trường có HS khối 12 khác cũng tích cực tư vấn cho HS chọn môn tự chọn phù hợp nhằm đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Môn Lịch sử-ít được chọn

Trong kỳ thi THPT quốc gia, một trong những môn thi mà TS ít lựa chọn là môn Lịch sử. Toàn tỉnh có 15.252 TS đăng ký thi kỳ thi THPT quốc gia, tuy nhiên chỉ có 2.505 TS đăng ký thi môn Lịch sử (hơn 16%). Để hiểu thêm vì sao TS lại “từ chối” chọn thi môn Lịch sử, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GV và HS xung quanh vấn đề này.

Hiệu trưởng Trường THPT Tân Trụ cho biết: Toàn trường chỉ có 19/446 HS chọn thi môn Lịch sử. HS ít chọn môn Lịch sử vì các em lựa chọn môn thi gắn liền với khối xét CĐ, ĐH. Trong khi đó, cơ hội vào CĐ, ĐH với môn Lịch sử thấp hơn các môn còn lại. Ngoài ra, TS chọn thi môn Lịch sử phải học bài khá nhiều, phải nhớ rõ từng số liệu và ngày tháng của sự kiện. Trước khó khăn đó, HS có xu hướng chọn thi môn tự chọn khác nhẹ nhàng hơn, phù hợp với khả năng hơn để đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Cô Huỳnh Thị Mỹ Xuân, GV dạy môn Lịch sử Trường THPT Thủ Thừa (Thủ Thừa) chia sẻ: TS chọn thi môn Lịch sử để xét CĐ, ĐH thì phải học khá nhiều kiến thức, cùng với đó là các số liệu và ngày tháng năm khá nhiều, dễ gây nhầm lẫn và làm cho TS khó nhớ. Đồng thời, cơ hội việc làm sau khi TN CĐ, ĐH với khối C nói chung và ngành Lịch sử nói riêng cũng ít hơn các ngành khác. Do đó, HS có xu hướng chọn khối A để thi xét CĐ, ĐH. Với những trường hợp thi chỉ xét TN, TS thường chọn môn Địa lý vì số lượng bài học thuộc nhẹ nhàng và có thể sử dụng Át Lát Địa lý trong khi thi.

Em Nguyễn Hữu Trường, HS 12A4 Trường THPT Chu Văn An (Cần Đước) bộc bạch: Em không chọn thi môn Lịch sử vì chọn khối A để xét CĐ, ĐH. Hơn nữa, em được thay thế môn Vật lý thay cho môn Tiếng Anh, do đó em chọn thêm môn Hóa học nữa là vừa đủ môn thi để xét TN và xét CĐ, ĐH. Nhờ vậy, em có nhiều thời gian ôn tập hơn, khả năng vào các trường CĐ, ĐH cũng cao hơn.

Với sự tư vấn của nhà trường, gia đình và bản thân nhìn nhận về sở trường của mình, các TS đã chọn cho mình những môn thi phù hợp nhất với khả năng. Hiện, các em đang tích cực ôn tập nhằm đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.


Ngọc Sương

Chia sẻ bài viết