Tiếng Việt | English

02/08/2015 - 11:38

Thí sinh điểm cao tự tin nộp tiên phong

Trong ngày 1-8, lượng thí sinh đến nộp hồ sơ tại các trường rất đông.

Học sinh và phụ huynh đến nhận phiếu điểm THPT quốc gia và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời tại Trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh, TP.HCM chiều 30-7 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Một số trường ĐH cho biết đã tiếp nhận gần cả ngàn hồ sơ, phần lớn là thí sinh đạt điểm cao, có nguyện vọng được vào trường mà các em đã định hướng từ trước.

Công bố điểm chuẩn dự kiến ngay ngày 1-8

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết trong ngày 1-8 đã có hơn 1.000 thí sinh đến trường để được tư vấn lựa chọn ngành phù hợp, hướng dẫn cách viết hồ sơ.

Trong số này đã có hơn 500 thí sinh nộp hồ sơ. Không chỉ thí sinh ở Hà Nội, mà nhiều thí sinh, phụ huynh từ Nghệ An, Hà Tĩnh đã có mặt tại trường từ sớm để được hướng dẫn và nộp hồ sơ.

“Số thí sinh nộp hồ sơ phần lớn đều có mức điểm ở tổ hợp môn xét tuyển tương đối cao, khả năng trúng tuyển lớn và hầu hết đều chọn lựa nguyện vọng 1 cho những ngành “hot” của trường.

Trong hơn 500 hồ sơ đã nộp, thí sinh chủ yếu đạt mức điểm từ 23 - 27 điểm và chọn nguyện vọng 1 ở các ngành như công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, cơ điện tử...” - ông Điền nói.

Cũng trong ngày 1-8, để tư vấn cụ thể cho thí sinh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định không chỉ tư vấn bằng mức điểm sàn xét tuyển đã công bố từ trước, mà còn phân tích và công bố mức điểm chuẩn dự kiến với từng nhóm ngành.

Năm 2015, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đưa ra công thức tính điểm xét tuyển như sau: Đối với các nhóm ngành không có quy định môn chính: điểm xét = tổng điểm 3 môn/3 + điểm ưu tiên/3.Đối với các nhóm ngành có quy định môn chính: điểm xét = tổng điểm 3 môn có nhân hệ số môn chính/4 + điểm ưu tiên/3.

Theo đó, trường đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến nhóm ngành cơ điện tử (KT11), điện - điện tử - tự động hóa (KT21), công nghệ thông tin (KT22): 8,0 - 8,5; các nhóm ngành kỹ thuật cơ khí (KT12), toán - tin (KT23), kỹ thuật hóa học - sinh học - thực phẩm - môi trường: 7,5 - 8,0; các nhóm ngành kỹ thuật khác: 7,0 - 7,5...

Trong khi đó, ngay trong ngày đầu tiên, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng đã hướng dẫn và tiếp nhận 500 hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Ông Kiều Xuân Thực - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - cho biết số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường chủ yếu có mức điểm từ 17 - 22, cao hơn mức điểm sàn xét tuyển. Năm 2015, mức điểm sàn xét tuyển vào trường từ 15 - 17 điểm tùy từng ngành.

Sáng 1-8, Trường ĐH Hàng hải VN đã có vài trăm thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển.

TS Nguyễn Khắc Khiêm, trưởng phòng đào tạo, cho biết theo nguyên tắc, trường vẫn nhận hồ sơ của thí sinh có tổng điểm ba môn thi từ 15 trở lên, nhưng mức điểm trúng tuyển dự đoán sẽ theo ngành, và trường cũng đã định hướng cho thí sinh về mức điểm có cơ hội trúng tuyển cao.

Theo đó, các ngành đi biển dự kiến có điểm chuẩn 15 - 16; các ngành khối kỹ thuật, công nghệ mức điểm từ 17 - 19; các ngành khối kinh tế từ 19 - 22 điểm. Trường ĐH Hàng hải VN năm nay có 3.200 chỉ tiêu ĐH và 500 chỉ tiêu CĐ.

Tại Học viện Ngân hàng, trong sáng 1-8 có khoảng 300 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Theo ông Trần Mạnh Dũng - trưởng phòng đào tạo của học viện, đa số hồ sơ này có mức điểm ba môn thi trên 20 điểm.

“Những thí sinh nộp hồ sơ trong ngày đầu tiên hoặc là đã xác định rõ nguyện vọng muốn vào học viện, hoặc có mức điểm khả thi” - ông Dũng nhận xét. Học viện Ngân hàng quy định ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 17 cho tất cả các ngành đào tạo hệ ĐH.

Thí sinh đừng quá vội vã nộp hồ sơ !

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - lưu ý trong thời gian xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể rút và nộp bao nhiêu lần hồ sơ cũng được.

Tuy nhiên thí sinh nên cân nhắc rồi hãy nộp, không nên vội nộp hồ sơ xét tuyển ngay từ bây giờ. Tất cả hồ sơ xét tuyển nộp trong thời gian từ ngày 1 đến 20-8 đều có giá trị xét tuyển như nhau, không phải thí sinh nộp trước sẽ được ưu tiên hơn. Do đó thí sinh hãy bình tĩnh, tìm hiểu kỹ thông tin và cân nhắc trước khi nộp hồ sơ.

TS Mỵ Giang Sơn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn - cho biết trong ngày 1-8 trường đã nhận được khoảng 2.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Hiện trường đang tích cực nhập liệu để đảm bảo công bố số lượng thí sinh nộp hồ sơ mỗi ba ngày một lần.

Còn TS Thái Doãn Thanh - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho hay trong ngày đầu tiên có trên 600 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Tương tự, tại nhiều trường ĐH khác như Tài chính - marketing, Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), Nông lâm TP.HCM... lượng hồ sơ nộp trong ngày 1-8 từ 600 đến 1.000 hồ sơ. Đại diện Trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết trong ngày đầu tiên có trên 500 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Lượng thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển tại Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) khá đông, nhưng kết thúc ngày đầu tiên trường chỉ mới nhận khoảng 300 hồ sơ.

TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa - cho biết do phải kiểm tra sơ tuyển đầu vào của thí sinh nên tiến độ tiếp nhận hồ sơ có chậm.

N.HÀ - V.HÀ - M.GIẢNG - N.TUYỀN - H.QUÂN/tuoitre online 

Chia sẻ bài viết