Tiếng Việt | English

21/07/2016 - 14:29

Thông điệp khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh do vi-rút Zika

Bệnh do vi-rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do muỗi Aedes truyền. Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. 

Ảnh minh họa

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi-rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

Áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi chích, chủ động diệt muỗi và lăng quăng: Phòng muỗi chích (ngủ mùng, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, nhang muỗi). Diệt muỗi (dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch).

Loại bỏ lăng quăng (đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, súc rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa, bỏ muối vào bát nước kê chân tủ thức ăn).

Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do vi-rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch có vi-rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh, hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền vi-rút Zika qua đường tình dục.

Thông tin chi tiết về bệnh do vi-rút Zika tham khảo tại Website Cục Y tế dự phòng: vncdc.gov.vn và Bộ Y tế: moh.gov.vn. Điện thoại đường dây nóng: 0989.671.115.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi-rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai cần thực hiện một số biện pháp sau:

Phụ nữ có thai cần áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi chích để tránh lây truyền vi-rút Zika và khám thai định kỳ.

Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.

Đối với phụ nữ có thai sống tại vùng dịch hoặc/và đi/về từ vùng có dịch, nếu có triệu chứng như: Sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh, cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

Phu nữ mang thai 3 tháng đầu đang sinh sống hoặc từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng như đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt, cần xét nghiệm để phát hiện vi-rút Zika.
Vợ, chồng, bạn tình đang sống hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai, cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn trước khi quyết định mang thai.

Người từ vùng dịch trở về cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong quá trình mang thai để tránh lây truyền vi-rút Zika cho mẹ và con./.

Thanh Bình

Chia sẻ bài viết