Tiếng Việt | English

28/03/2016 - 13:58

Thống đốc: NHNN đã hết trách nhiệm với gói 30.000 tỷ đồng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: “Trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đã hết, vì cam kết dành 30.000 tỷ đồng thì cơ bản sắp giải ngân xong”

Mới đây, tại phiên họp Chính phủ tháng 3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo Thủ tướng về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, trước nhu cầu của người dân đối với gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng, Bộ đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ xin kéo dài gói hỗ trợ này cho đến khi thực hiện xong. “Hiện đã có 85% số tiền của gói này đã cam kết thực hiện, nên số còn lại dự kiến đến 6 tháng cuối năm là có thể giải ngân” – ông Trịnh Đình Dũng nói.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Thống Đốc Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình báo cáo thêm về gói tín dụng này. Theo đó, đến thời điểm này đã ký kết hợp đồng tín dụng với số tiền là 29.600 tỷ đồng, và chỉ còn khoảng 400 tỷ đồng. Số tiền cũng đã được giải ngân 21.000 tỷ đồng.

“Như vậy số đã ký hợp động tín dụng đạt 99% và giải ngân đạt 70%. Theo Quyết định của Nghị quyết trước đây ban hành thì từ 1/6 năm nay là chương trình này kết thúc. Gói này là tiền tái cấp vốn của ngân hàng trung ương cho các ngân hàng thương mại và kết thúc từ 1/6. Trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đã hết, vì cam kết dành 30.000 tỷ đồng thì cơ bản đã xong” – Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Trên cơ sở xét thấy gói này đã xử lý cơ bản và số còn lại ít, nên Thống đốc cho biết ngày 22/3 vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ kéo dài chương trình này cho đến khi giải ngân hết.

“Mong Chính phủ chính thức đưa nội dung vào Nghị quyết kỳ họp này, để nhân dân yên tâm và đỡ thắc mắc” – ông Bình đề nghị.

Xác nhận thêm về gói hỗ trợ nhà ở sau khi kết thúc gói 30.000 tỷ đồng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng tới đây các bộ ngành liên quan cần họp bàn để đưa ra phương án cụ thể. Theo đó, sẽ báo cáo Chính phủ về chương trình tín dụng nhà ở xã hội cho người nghèo tại Ngân hàng chính sách xã hội, đưa ra mức lãi suất và cách thức huy động vốn.

“Tôi cho rằng hình hài chương trình đó phù hợp với nội dung quy định, căn cứ thực tiễn để nâng thành chương trình quốc gia và đảm bảo dài hạn ổn định” – Thống đốc nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc ưu đãi tín dụng theo Luật nhà ở xã hội là đúng. Theo đó, Luật và Nghị định đã có thì bàn cách thực hiện thế nào cho phù hợp, trên cơ sở thảo luận để có chương trình cụ thể, triển khai tín dụng.

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ: “Cho vay ưu đãi Nhà nước hỗ trợ nhưng ngân sách ở đâu để hỗ trợ thì cần phải có ý kiến thêm?”./.

Vũ Hạnh/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết